DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19
[Ảnh] Tấm lòng nhỏ, ý nghĩa lớn của "áo xanh tình nguyện" trong mùa dịch
Duy Khánh - Ngọc Tú
17-08-2021 05:00

Kinhtedothi - Đoàn viên tích cực, hăng hái tham gia bám chốt, giúp đỡ mang lại nhiều ý nghĩa đến với những người đang thực hiện nhiệm vụ trong công tác phòng chống dịch Covid-19.
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều chốt kiểm soát đã được thiết lập tại khắp các thôn làng, khu phố để phòng, chống dịch bệnh. Đoàn viên thanh niên đã tích cực, hăng hái tham gia bám chốt, chống dịch cùng đất nước.
Tại xã Thượng Mỗ, địa điểm nấu ăn là một quán cà phê rộng mát, được người dân hỗ trợ làm nơi nghỉ ngơi, nấu nướng cho lực lượng bám chốt. Các đoàn viên người nhặt rau, người thái thịt, kho cá,… một cách vô cùng vui vẻ

Thời gian đầu, nhiều gia đình lo lắng vì con em trực chốt, tiếp xúc với nhiều người, thậm chí đã có những đoàn viên đo thân nhiệt cho F0 và phải đi cách ly tập trung. Tuy nhiên sau khi nhận thức được hành động của con mình giúp ích cho xã hội, góp phần đẩy lùi dịch bệnh nên các phụ huynh đều đồng tình và ủng hộ việc làm đó.
Bí thư Huyện đoàn huyện Đan Phượng Bùi Thái Sơn cho biết: ''Từ khi thực hiện giãn cách xã hội, Huyện đoàn Đan Phượng đã hỗ trợ đoàn viên tại tất cả các chốt kiểm soát trên địa bàn để cùng tham gia chống dịch, không ngại khó khăn''.
'Nhiều xã, lực lượng đoàn viên đang là chủ chốt, phối hợp với các bên liên quan để bám chốt chống dịch. Đã có đoàn viên phải cách ly vì tiếp xúc F0 nhưng sau khi hoàn thành cách ly, các bạn lại xông pha ra chốt chống dịch, không quản nguy hiểm, khó khăn', anh Sơn chia sẻ.

Ngoài bám chốt, đoàn viên tại nhiều chi đoàn còn triển khai mô hình ''suất ăn nghĩa tình''. Có chi đoàn làm bánh, bún chả, trà sữa, nấu cháo,… có chi đoàn lại nấu cơm, mang tận nơi cho lực lượng tại chốt để họ yên tâm chống dịch.

Trưa 16/8, các đoàn viên xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phương đã tập trung tại địa điểm để chuẩn bị hàng chục suất cơm trưa cho lực lượng gác chốt.
Bí thư Đoàn xã Thượng Mỗ Nguyễn Văn Đạt cho biết: ''Từ khi có lệnh giãn cách, chính quyền đã thiết lập hơn 20 chốt để kiểm soát người dân ra vào trên địa bàn. Lực lượng đoàn viên vừa thay nhau bám chốt, vừa xây dựng nhiều kế hoạch để ủng hộ lực lượng bám chốt, không để chốt vắng, chốt đói''.
‘Thời điểm dịch hoành hành, sau lời kêu gọi, người dân cả xã đã ủng hộ kinh phí để thực hiện chương trình ''bữa cơm nghĩa tình’ cho lực lượng chống dịch'', anh Đạt chia sẻ thêm. 
Để có những bữa ăn trong ngày không nhàm chán, như buổi sáng các đoàn viên sẽ làm bún chả; trưa và tối nấu những suất cơm nóng với đầy đủ rau, thịt mang tới tận chốt chống dịch. Mỗi bữa, chúng tôi chuẩn bị 60 suất ăn cho lực lượng bám chốt, bữa sáng khoảng 1,5 triệu đồng, bữa trưa và tối là 3 triệu đồng, toàn bộ kinh phí này được người dân ủng hộ.
Lực lượng đoàn viên trao tận tay những suất ăn cho từng chốt.
Những suất cơm đầy đủ dinh dưỡng được lực lượng áo xanh giao đúng giờ, đúng bữa để lực lượng yên tâm gác chốt, chống dịch.