[Ảnh] Thăm thủ phủ bưởi đỏ độc đáo phục vụ Tết

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Xuất hiện tại xã Tráng Việt (huyện Mê Linh) gần 60 năm trước, giống bưởi đỏ đã trở thành một đặc sản, được người tiêu dùng khắp nơi tìm mua phục vụ Tết nguyên đán trong nhiều năm gần đây.

Ở xã Tráng Việt, gia đình anh Lương Văn Phương là một trong những hộ còn trồng nhiều bưởi đỏ nhất. Khu vườn rộng hàng trăm mét vuông của gia đình hiện đang có hơn 100 gốc bưởi đỏ. Riêng gia đình anh, vụ Tết này cung ứng cho thị trường khoảng 1.500 trái bưởi đỏ.
Theo thống kê của UBND xã Tráng Việt, tổng diện tích canh tác bưởi đỏ trên địa bàn vào khoảng 20ha, tập trung chủ yếu ở thôn Đông Cao. Mỗi héc-ta bà con nông dân trồng được hơn 400 gốc; cuối vụ cho thu hoạch từ 10 - 15 tấn bưởi. Toàn xã với hàng trăm hộ dân tham gia trồng, cung ứng cho thị trường khoảng 10.000 trái trong dịp Tết Tân Sửu 2021.
Điều đáng mừng, từ trước Tết nguyên đán 1 - 2 tháng, tiểu thương khắp nơi đã về đặt hàng thu mua bưởi đỏ. Giá mỗi quả bưởi đỏ bán buôn từ 50.000 trở lên. Nếu bán lẻ, giá mỗi trái bưởi đỏ không dưới 100.000 đồng. Trừ chi phí sản xuất, các nông hộ thu về hàng trăm triệu đồng trong vụ Tết.
Phó Chủ tịch UBND xã Tráng Việt Đàm Văn Thìn cho biết, bưởi đỏ được xem là đặc sản có giá trị lớn nhờ màu sắc bắt mắt, giá trị dinh dưỡng và hương vị đặc trưng. Bưởi có hình dạng to, tròn, vị chua – ngọt, tép ráo, ít hạt. Đặc biệt, màu đỏ bắt mắt giúp bưởi Đông Cao trở thành sản phẩm rất được ưa chuộng vào dịp Tết nguyên đán.
Giá trị lớn về kinh tế của bưởi đỏ Đông Cao cũng đến từ việc đặc sản này đã được cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể. Mới đây nhất, “Bưởi đỏ Đông Cao” cũng được UBND TP Hà Nội phân hạng là sản phẩm 4 sao trong Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Điều này giúp cho việc tiêu thụ bưởi đỏ thêm phần thuận lợi hơn.
Trưởng phòng Kinh tế huyện Mê Linh Phạm Thành Đô cho biết, trong định hướng phát triển, địa phương sẽ mở rộng diện tích trồng bưởi đỏ lên quy mô từ 50ha trở lên. Cùng với  tăng diện tích canh tác, địa phương sẽ tiếp tục hỗ trợ quảng bá, xúc tiến thương mại cho sản phẩm OCOP 4 sao này.
Để bảo tồn giống bưởi đỏ đặc sản, thời gian qua, Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp Đông Cao (xã Tráng Việt) đã xây dựng vườn ươm để nhân giống. Điều này không chỉ hứa hẹn mang lại giá trị kinh tế cho nhiều hộ dân mà còn giúp bảo tồn nguồn gen quý của loại trái cây đặc sản này của Hà Nội.