Anh: Tranh cãi về kế hoạch trùng tu cung điện Buckingham

Tú Anh (Theo The Guardian)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thủ tướng Anh đã thông qua việc tăng 66% Trợ cấp hoàng gia cho kế hoạch trùng tu cung điện Buckingham khẩn cấp.

Đã xuất hiện nhiều cảnh cáo về nguy cơ ”sụp đổ” nếu cung điện không được tôn tạo, tuy nhiên các giới chức đảng Lao động cũng như đảng Người Scoland quốc gia (SNP) vẫn chỉ trích việc Hoàng gia tiêu lượng lớn ngân sách trong thời điểm nước Anh đang thắt lưng buộc bụng.
Đây là kế hoạch cải tạo lớn nhất của một công trình tại Anh kể từ Thế chiến II, với việc thay thế 100 đường dây cáp điện, và hơn 32km đường ống nước kim loại của cung điện này. Nữ hoàng Anh sẽ không rời khỏi đây trong thời gian sửa chữa.
Theo nghị sỹ đảng Lao động Alex Cunningham, kế hoạch trùng tu này làm gia tăng sự chênh lệnh về quốc quỹ giữa khu vực đông bắc và phía nam nước Anh. “Tôi vẫn luôn tôn trọng hoàng gia Anh, nhưng họ cũng giàu có, không hiểu họ đóng góp bao nhiêu vào dự án này (thay vì yêu cầu tăng trợ cấp)”, ông Cunningham nói.
Nghị sỹ đảng SNP Paul Monaghan cho rằng, không thể tin được khi chính quyền sẵn sàng chi khoản ngân sách lớn như vậy cho cung điện Buckingham trong khi luôn tìm cách giảm số lượng nghị sỹ của Scotland từ 59 xuống 53 để tiết kiệm quốc khố.  
Một nghị sỹ khác của SNP, Hannah Bardell thì khẳng định: ”Thật trớ trêu khi chính quyền phải xem xét cắt giảm nghị sỹ để tiết kiệm trong khi lại chi mạnh tay để tôn tạo các công trình này... Đảng cầm quyền phải mang vấn đề này trình lên Quốc hội để các chi tiết được bàn thảo, thay vì chỉ tuyên bố với báo giới”.
Tuyên bố này đưa ra vào thời điểm, Quốc hội Anh cũng đang xem xét kế hoạch trùng tu cung điện Westminster trị giá 4 tỷ bảng. Tony Johnstone-Burt, Chánh văn phòng của Nữ hoàng cho rằng “ Một khi công tác trùng tu hoàn thành, chúng ta sẽ có một cung điện hoàn hảo cho tới năm 2067”.
Hoàng gia được phân bổ một khoản Trợ cấp hàng năm bởi chính phủ Anh để trang trải các chi phí và duy trì tài sản của họ, tiền lương và các chi phí khác. Khoản trợ cấp này bao gồm 15% doanh thu từ quỹ bất động sản hoàng gia (Crown estate). Trong vòng 10 năm trùng tu cung điện Buckingham sắp tới, tỷ lệ này sẽ tăng lên 25% và trở về mức cũ khi công trình hoàn thành vào năm 2027.