Ankara bác việc thực hiện “lệnh ngừng bắn” tại miền Bắc Syria

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng xác nhận đạt được thỏa thuận với phía Mỹ về việc tạm dừng chiến dịch quân sự ở miền Bắc Syria, song từ chối gọi thỏa thuận là “lệnh ngừng bắn”.

Ngày 17/10, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ đình chỉ hoạt động quân sự nhằm vào lực lượng tay súng người Kurd ở khu vực Đông Bắc Syria trong vòng 120 giờ.
Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. 
Tuy nhiên, phát biểu tại cuộc họp báo tại Ankara hôm 17/10, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định: “Thỏa thuận đạt được giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ về việc tạm dừng chiến dịch Mùa xuân Hòa bình không thể gọi là một lệnh ngừng bắn đối với khu vực do phiến quân người Kurd kiếm soát, đồng thời nói rằng Ankara sẽ tiếp tục các kế hoạch của mình”.
"Chúng tôi đang tạm dừng Chiến dịch Mùa xuân Hòa bình trong 120 giờ để lực lượng dân quân người Kurd và Lực lượng Quốc phòng (NDF) rút [khỏi khu vực an ninh theo kế hoạch]. Đây không phải là lệnh ngừng bắn", Ngoại trưởng Cavusoglu nhấn mạnh.
Trong thời gian tạm dừng chiến dịch, lực lượng người Kurd phải rút lui khỏi khu vực rộng 32 km dọc biên giới Syria, nơi Thổ Nhĩ Kỳ muốn thiết lập một vùng an toàn. Ankara cam kết chiến dịch quân sự mang tên “Mùa xuân hòa bình” sẽ dừng hoàn toàn khi hoàn tất việc rút quân này. Theo thỏa thuận, “vùng an toàn” mà Thổ Nhĩ Kỳ muốn lập ra sẽ chủ yếu do Các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát.
Theo Bộ trưởng Cavusoglu, AnkaraWashington "đồng ý rằng lực lượng NDF sẽ bàn giao vũ khí hạng nặng và phá hủy các công sự của họ". "Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là quân đội của chúng tôi sẽ rời khỏi [khu vực chiến đấu. Chúng tôi sẽ ở lại đó", người đứng đầu ngành ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm.
Bộ trưởng Cavusoglu không loại trừ khả năng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vẫn có thể thăm Mỹ. "Chúng tôi sẵn sàng xem xét nếu nhận được lời mời từ Tổng thổng Mỹ Donald Trump. Chúng tôi hy vọng rằng Washington sẽ đáp ứng những kỳ vọng của Ankara và chúng tôi có thể tổ chức chuyến thăm này", ông Cavusoglu nhấn mạnh.