Ankara bắt giữ hơn 500 đối tượng tình nghi liên quan tới PKK

Hà Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Chính quyền Tổng thống Tayyip Erdogan bắt giữ hơn 500 đối tượng tình nghi liên quan tới nhóm phiến quân Đảng Công nhân người Kurd (PKK).

 Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắt hơn 500 đối tượng tình nghi liên quan tới PKK.

Giới truyền thông địa phương đưa tin, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ hơn 500 người trong các chiến dịch trên khắp cả nước nhằm vào những đối tượng được cho là có quan hệ với PKK. Theo đó, các thành viên cấp cao của PKK nằm trong số 544 đối tượng bị bắt trong các chiến dịch được thực hiện khắp 25 tỉnh thành. Trong đó có các TP lớn ở miền Tây như Istanbul và Izmir. Ngoài ra, trong một tuyên bố, Tỉnh trưởng tỉnh Gaziantep, Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, các quan chức của Đảng Dân chủ Nhân dân của người Kurd (HDP) cũng nằm trong số 45 người bị bắt ở tỉnh này.

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc HDP, đảng đối lập lớn thứ 2 trong Quốc hội nước này, là một cánh chính trị của PKK và nhiều quan chức cũng như các nghị sĩ của đảng này đã bị tống giam do những cáo buộc liên quan như vậy.

PKK bị Thổ Nhĩ Kỳ, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ coi là tổ chức khủng bố. Đảng này phát động cuộc nổi dậy vũ trang chống lại chính quyền Ankara năm 1984, khiến hơn 40.000 người thiệt mạng trong cuộc xung đột. Lệnh ngừng bắn giữa PKK và chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ bị phá vỡ hồi tháng 7/2015 khiến hàng nghìn người chết.

Đối với Thổ Nhĩ Kỳ, trong năm 2016 và đầu năm 2017, chính quyền Ankara đã phải đối mặt với thách thức khủng bố chưa từng có. Chỉ trong vòng hơn 1 năm, nước này đã phải chứng kiến hơn 30 vụ đánh bom khủng bố đẫm máu, mà thủ phạm phần lớn là do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và PKK tiến hành.

Những vụ tấn công khủng bố gây thương vong lớn cho dân thường và lực lượng an ninh này đã khiến dư luận hết sức lo ngại. Giới chuyên gia cho rằng, một trong những lý do khiến Thổ Nhĩ Kỳ trở thành mục tiêu của những kẻ khủng bố là do thời gian gần đây, nước này đã quyết định chuyển chính sách liên minh với Nga, Iran trong cuộc chiến chống lại IS và có sự can dự sâu vào vấn đề Syria.