Áo triệt phá nơi bào chế ma túy tổng hợp nguy hiểm

Chia sẻ

KTĐT - Ngày 25/10, Cơ quan an ninh Áo đã triệt phá một cơ sở bào chế chất methamphetamine, một loại ma túy tổng hợp nguy hiểm thường có tên gọi đơn giản là "đá," "thủy tinh..."

Tám người trực tiếp kinh doanh đã bị bắt. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng khởi tố hình sự 150 đối tượng liên quan.

Cơ sở bào chế này đặt tại một căn hộ bình thường ở Vienna từ năm 2008. Để không gây nghi ngờ đối với các cơ quan chức năng, nguyên liệu bào chế chất methamphetamine, chủ yếu là các hóa chất và thuốc dạng viên, được mua từ các quốc gia láng giềng của Áo như Đức, Hungary, Slovakia và Séc.

Trong ba năm, cơ sở này đã tổng hợp được hơn 1kg methamphetamine kết tinh, theo giá "chợ đen" 100 euro/1g.

Methamphetamine, amphetamin và một số chất kích thích thần kinh khác hiện nay được mua bán phổ biến nhất trên thế giới trong số các chất ma túy tổng hợp.

Ở các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), theo số liệu trong một nghiên cứu gần đây, có gần 12 triệu người (khoảng 3,7 % số người trưởng thành) thú nhận đã ít nhất một lần sử dụng chất kích thích thần kinh.

Cùng ngày, tại phiên họp toàn thể của Nghị viện châu Âu, Ủy ban châu Âu (EC) cũng đã đưa ra chương trình chống các chất ma túy tổng hợp.

Ủy viên châu Âu phụ trách tư pháp và các quyền cơ bản, bà Viviane Reding, cho biết cần phải có hệ thống biện pháp chặt chẽ để ngăn chặn buôn bán và sản xuất các chất ma túy tổng hợp.

Theo số liệu của các chuyên gia, trong năm qua, tại các nước EU đã xuất hiện hơn 50 loại chất ma túy tổng hợp mới, tương tự chất amphetamine./.
 
 
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần