“Áp đặt lệnh trừng phạt Nga và Trung Quốc là thiếu khôn ngoan”

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đưa ra trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Trung Quốc trước thềm chuyến thăm Bắc Kinh.

Trả lời phỏng vấn báo chí Trung Quốc hôm 21/3, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết: "Thực tế, nhiều doanh nghiệp châu Âu bày tỏ sự bất bình, rằng họ đang gánh thiệt hại trực tiếp khi các thị trường ngách bị mất do chịu tác động từ các biện pháp trừng phạt của EU”.
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Tass
Trong bài phỏng vấn này, Ngoại trưởng Lavrov cũng nhấn mạnh: “Trong thời điểm hiện tại, sẽ là sai lầm khi áp biện pháp trừng phạt đối với bất kỳ nước nào trên trường quốc tế, nói một cách đơn giản là thiếu khôn ngoan nếu cố gắng sử dụng logic này đối với Nga và Trung Quốc".
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga lưu ý rằng, những biện pháp trừng phạt đặc biệt tác động tiêu cực đến các nước đang phát triển và nghèo giữa khủng hoảng dịch Covid-19.
“Không có gì ngạc nhiên khi Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres và Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet đã đưa ra sáng kiến nới lỏng các biện pháp trừng phạt và việc hạn chế tiếp cận những mặt hàng thiết yếu trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát” - Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.
Theo Ngoại trưởng Lavrov, các nước phương Tây đến nay vẫn chưa phản hồi sáng kiến ​​này, vì họ “phớt lờ” đề nghị về việc thiết Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc thiết lập các hành lang xanh để không chịu ảnh hưởng bởi lệnh cấm vận và các rào cản khác.
"Cùng với Trung Quốc và một số nước khác, Nga đã đề cập vấn đề này tại các hội nghị của tổ chức quốc tế, bao gồm cả Liên hợp quốc. Chúng tôi cũng đã thông qua rất nhiều nghị quyết lên án các biện pháp trừng phạt kinh tế là những quyết định đơn phương không hợp pháp” - Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.
Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Nga, Ngoại trưởng Sergey Lavrov sẽ có chuyến thăm, làm việc tại Trung Quốc ngày 22 - 23/3 để thảo luận về quan hệ song phương cùng các vấn đề quốc tế và khu vực.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần