Áp dụng quy định nào để ngăn chặn lưu hành MV của Sơn Tùng M-TP?

Minh An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - MV “There’s No One At All” của Sơn Tùng M-TP sẽ phải dừng lưu hành do vi phạm quy định trong lĩnh vực văn hoá và quảng cáo.

Liên quan đến sự việc MV "There's No One At All” của Sơn Tùng M-TP bị phản ứng, chỉ trích dữ dội gần đây, cơ quan chức năng đã nhận được thông tin về việc tài khoản YouTube Sơn Tùng M-TP Official (có lượt theo dõi lớn) đăng tải bản ghi âm, ghi hình “There's No One At All” tại đường link https://www.youtube.com/watch?v=te9JalT1k5s.

Hình ảnh Sơn Tùng M-TP trong MV.
Hình ảnh Sơn Tùng M-TP trong MV.

Sau khi xem xét, cơ quan chức năng đã nhận thấy nội dung biểu diễn của bản ghi âm, ghi hình “There's No One At All” mang thông điệp tiêu cực, không có tính giáo dục với nhiều cảnh đuổi bắt, đập phá, bạo lực và kết thúc là hình ảnh nhân vật tự tử đã tác động mạnh đến tâm lý người xem, dễ gây ảnh hưởng, định hướng hành vi tiêu cực của xã hội, đặc biệt là trẻ em.

Bởi các lý do trên, sắp tới, cơ quan chức năng đánh giá, nội dung MV có dấu hiệu vi phạm quy định cấm “sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn hành vi trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc, tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội” tại khoản 4 Điều 3 Nghị định số 144/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2020 của Chính phủ quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn. Vì vậy, ngay lập tức, phải có biện pháp dừng lưu hành sản phẩm này.

Hình ảnh Sơn Tùng M-TP trong MV
Hình ảnh Sơn Tùng M-TP trong MV

Vì vậy, thời gian tới, cơ quan chức năng sẽ xử lý hành vi của các tổ chức, cá nhân lưu hành bản ghi âm, ghi hình theo quy định tại Nghị định số 38/2021/NĐ- CP ngày 29/3/2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.

Đồng thời có biện pháp xử lý, ngăn chặn đối với các tổ chức, cá nhân đăng phát, lưu hành, phổ biến bản ghi âm, ghi hình trên trên môi trường mạng theo quy định của pháp luật.

Trước đó, tối 28/4, MV “There’s no one at all' của ca sĩ Sơn Tùng M-TP ra mắt khán giả. Vốn là thần tượng của giới trẻ, MV của Sơn Tùng M-TP nhanh chóng nhận được nhiều lượt theo dõi, đến nay đã có gần 6 triệu lượt xem.

Trong MV, “There's No One At All”, Sơn Tùng M-TP là một chàng trai có tuổi thơ khốn khó. Anh là đứa trẻ mồ côi, lớn lên từ cô nhi viện. Vì không nhận được tình yêu thương từ gia đình, anh "đổi tính đổi nết" và theo thời gian đã trở thành một kẻ lêu lổng, hay quậy phá, gây rối. Thế nên anh thường bị người khác đuổi bắt, đánh đập không thương tiếc. Và sau những ngột ngạt phải chịu đựng, kết thúc MV là cảnh anh tự kết liễu đời mình bằng cách nhảy lầu.