DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

AP: Vaccine Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi của Pfizer có thể sẵn sàng vào tháng 11

Cẩm Anh
29-09-2021 07:49
Kinhtedothi - Nguồn tin thân cận của hãng tin AP khẳng định vaccine dành cho trẻ 5-11 tuổi của hãng Pfizer có thể sẵn sàng được sử dụng vào tháng 11.
Pfizer đã đệ trình kết quả nghiên cứu lên Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) về hiệu quả của vaccine Covid-19 giành cho trẻ em, nhưng dự kiến đến tháng 11 mới sẵn sàng đưa vào sử dụng.
 Tập đoàn Pfizer tuyên bố thử nghiệm vaccine Covid-19 cho trẻ em 5-11 tuổi cho kết quả tốt. Ảnh: AP
Hôm 28/9, tập đoàn dược phẩm cho biết đã cung cấp cho các cơ quan quản lý y tế dữ liệu từ một nghiên cứu gần đây về vaccine ở trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Trước đó Pfizer thông tin sẽ nộp đơn lên FDA để cấp phép sử dụng trong những tuần tới.
Sau đó, các cơ quan quản lý và quan chức y tế công cộng của Mỹ sẽ xem xét bằng chứng và tham vấn các ủy ban tư vấn tại các cuộc họp công khai để xác định độ an toàn và hiệu quả của vaccine để đưa ra khuyến nghị sử dụng. Nguồn tin thân cận của hãng AP khẳng định, quy trình này đồng nghĩa vaccine chưa thể sử dụng ít nhất là tới gần Lễ Tạ ơn (25/11). Tuy nhiên cũng còn tùy thuộc vào tốc độ xem xét của FDA, nguồn tin cho biết.
Vaccine hai liều ngừa Covid-19 của Pfizer hiện có sẵn cho người từ 12 tuổi trở lên. Ước tính có khoảng 100 triệu người tại Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).
Trước đó, các nhà khoa học của của Pfizer và BioNTech cho biết vaccine mRNA cho trẻ em từ 5-11 tuổi đã được tinh chỉnh để giảm liều lượng xuống còn 1/3 so với vaccine cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi, đồng thời, các thử nghiệm cho thấy có hiệu quả tương tự ở người lớn. 
"Ở những người tham gia từ 5 đến 11 tuổi, vaccine an toàn, dung nạp tốt và cho thấy phản ứng kháng thể trung hòa mạnh mẽ", Pfizer và BioNTech cho biết. Một nhà sản xuất vaccine khác của Mỹ - Moderna, cũng đang nghiên cứu vaccine ở trẻ em độ tuổi tiểu học và kỳ vọng đạt kết quả vào cuối năm nay.