Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Hội nghị APEC tập trung bàn thảo về thương mại tự do

Kinhtedothi – Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 24 sẽ tập trung thảo luận vấn đề thương mại tự do.
 Hội nghị APEC 24 đang diễn ra tại Peru.

Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 24 (APEC 24) diễn ra từ 14 – 20/11, với chủ đề "Tăng trưởng chất lượng và phát triển nguồn nhân lực: Những nền tảng cho tăng trưởng bền vững ở châu Á-Thái Bình Dương”. Giới lãnh đạo hàng đầu thế giới, trong đó có Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga, sẽ nhóm họp để vạch ra tương lai cho thương mại tự do.

Hội nghị APEC, nơi hội tụ 21 lãnh đạo các nền kinh tế Thái Bình Dương, là nơi gặp gỡ thống nhất của thương mại tự do ở khu vực chiếm gần 60% kinh tế toàn cầu và gần 40% dân số thế giới. Trong một tuyên bố của đại diện Văn phòng Thủ tướng Singapore cho biết: “Các nhà lãnh đạo APEC sẽ thảo luận về những thách thức đối với thương mại tự do và đầu tư trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, an ninh lương thực và vấn đề môi trường”.

Thủ tướng Lý Hiển Long sẽ có cuộc gặp song phương với các nhà lãnh đạo thế giới tại APEC 24 vào ngày 18/11 tới. Dự kiến, ông Lý Hiển Long sẽ tham gia vào các cuộc thảo luận về vấn đề tăng trưởng toàn cầu hóa.

Giới chuyên gia nhận định, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nhiều khả năng sẽ trở thành chủ đề nóng trong các buổi thảo luận giữa những thành viên APEC. Trong một buổi họp báo trước khi lên đường sang Peru tham dự APEC, Thủ tướng Lý Hiển Long bày tỏ hy vọng, một quyết định về TPP có thể được xác định bên lề cuộc họp APEC.

Theo đó, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017 kiêm Chủ tịch các quan chức cao cấp APEC 2017, đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam gồm đại diện của các Bộ Ngoại giao, Công Thương và Ban thư ký quốc gia APEC 2017 tham dự Hội nghị.

Qua hai ngày làm việc khẩn trương, dưới sự chủ trì của Chủ tịch các quan chức cao cấp Peru, Hội nghị đã hoàn tất công tác chuẩn bị phục vụ Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 28 và Hội nghị các nhà Lãnh đạo APEC. Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, cùng với tiến trình hội nhập quốc tế sâu rộng của đất nước, Việt Nam sẽ tham gia và đóng góp ngày càng tích cực vào hợp tác APEC.

Trao đổi với các thành viên Hội đồng tư vấn DN APEC, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao vai trò quan trọng của các DN trong thúc đẩy liên kết khu vực cũng như sự ủng hộ mạnh mẽ mà Hội đồng dành cho Việt Nam trong suốt quá trình chuẩn bị cho APEC 2017.

Trong những ngày tới sẽ diễn ra các sự kiện quan trọng, nổi bật là Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 28, Hội nghị Thượng đỉnh DN APEC, Đối thoại giữa các nhà Lãnh đạo APEC với Hội đồng Tư vấn DN APEC, và Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 24.

APEC được thành lập năm 1989, là diễn đàn của 21 nền kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc), Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Papua New Guinea, Peru, Philippines, Nga, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan, Mỹ và Việt Nam. Khu vực các nước thành viên APEC có khoảng 2,8 tỷ dân, chiếm cho 57% tổng sản phẩm quốc nội của thế giới và 49% kim ngạch thương mại toàn cầu.

APEC tìm kiếm sự thúc đẩy sự tự do thương mại va đầu tư, tạo thuận lợi cho các DN và thúc đẩy hợp tác kinh tế, nhằm tạo phát triển cho các nền kinh tế của quốc gia thành viên.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
An ninh nhân dân - Lá chắn thép giữ vững bình yên Tổ quốc

An ninh nhân dân - Lá chắn thép giữ vững bình yên Tổ quốc

12 Jul, 09:53 AM

Kinhtedothi - Trải qua 79 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng An ninh nhân dân luôn là thanh kiếm sắc bén, lá chắn vững chắc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Tỉnh Hưng Yên: bước chuyển mạnh mẽ từ hợp nhất hành chính

Tỉnh Hưng Yên: bước chuyển mạnh mẽ từ hợp nhất hành chính

12 Jul, 09:51 AM

Kinhtedothi - Ngày 1/7/2025, hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình chính thức hợp nhất, mở ra một chương phát triển mới cho vùng đất giàu truyền thống lịch sử và cách mạng. Với tên gọi chung là tỉnh Hưng Yên, địa phương này đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2035, hướng tới một không gian phát triển bền vững, hiện đại và thông minh.

Sôi nổi Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Ninh Bình

Sôi nổi Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Ninh Bình

11 Jul, 11:10 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/7, tại xã Phát Diệm, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, chào mừng 80 năm Ngày truyền thống Công an Nhân dân và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri 28 xã khu vực phía Nam thành phố Hà Nội sau Kỳ họp thứ 9

Các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri 28 xã khu vực phía Nam thành phố Hà Nội sau Kỳ họp thứ 9

11 Jul, 03:21 PM

Kinhtedothi - Ngày 11/7, tại Trụ sở UBND xã Thường Tín, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 9) đã có buổi tiếp xúc cử tri 28 xã khu vực phía Nam TP sau khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp. Cuộc tiếp xúc cử tri được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ điểm cầu chính tại xã Thường Tín kết nối với các điểm cầu tại các xã.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ