DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hội nghị APEC tập trung bàn thảo về thương mại tự do

Hà Phương (TH)
16-11-2016 12:28
Kinhtedothi – Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 24 sẽ tập trung thảo luận vấn đề thương mại tự do.
Tin liên quan
 Hội nghị APEC 24 đang diễn ra tại Peru.

Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 24 (APEC 24) diễn ra từ 14 – 20/11, với chủ đề "Tăng trưởng chất lượng và phát triển nguồn nhân lực: Những nền tảng cho tăng trưởng bền vững ở châu Á-Thái Bình Dương”. Giới lãnh đạo hàng đầu thế giới, trong đó có Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga, sẽ nhóm họp để vạch ra tương lai cho thương mại tự do.

Hội nghị APEC, nơi hội tụ 21 lãnh đạo các nền kinh tế Thái Bình Dương, là nơi gặp gỡ thống nhất của thương mại tự do ở khu vực chiếm gần 60% kinh tế toàn cầu và gần 40% dân số thế giới. Trong một tuyên bố của đại diện Văn phòng Thủ tướng Singapore cho biết: “Các nhà lãnh đạo APEC sẽ thảo luận về những thách thức đối với thương mại tự do và đầu tư trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, an ninh lương thực và vấn đề môi trường”.

Thủ tướng Lý Hiển Long sẽ có cuộc gặp song phương với các nhà lãnh đạo thế giới tại APEC 24 vào ngày 18/11 tới. Dự kiến, ông Lý Hiển Long sẽ tham gia vào các cuộc thảo luận về vấn đề tăng trưởng toàn cầu hóa.

Giới chuyên gia nhận định, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nhiều khả năng sẽ trở thành chủ đề nóng trong các buổi thảo luận giữa những thành viên APEC. Trong một buổi họp báo trước khi lên đường sang Peru tham dự APEC, Thủ tướng Lý Hiển Long bày tỏ hy vọng, một quyết định về TPP có thể được xác định bên lề cuộc họp APEC.

Theo đó, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017 kiêm Chủ tịch các quan chức cao cấp APEC 2017, đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam gồm đại diện của các Bộ Ngoại giao, Công Thương và Ban thư ký quốc gia APEC 2017 tham dự Hội nghị.

Qua hai ngày làm việc khẩn trương, dưới sự chủ trì của Chủ tịch các quan chức cao cấp Peru, Hội nghị đã hoàn tất công tác chuẩn bị phục vụ Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 28 và Hội nghị các nhà Lãnh đạo APEC. Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, cùng với tiến trình hội nhập quốc tế sâu rộng của đất nước, Việt Nam sẽ tham gia và đóng góp ngày càng tích cực vào hợp tác APEC.

Trao đổi với các thành viên Hội đồng tư vấn DN APEC, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao vai trò quan trọng của các DN trong thúc đẩy liên kết khu vực cũng như sự ủng hộ mạnh mẽ mà Hội đồng dành cho Việt Nam trong suốt quá trình chuẩn bị cho APEC 2017.

Trong những ngày tới sẽ diễn ra các sự kiện quan trọng, nổi bật là Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 28, Hội nghị Thượng đỉnh DN APEC, Đối thoại giữa các nhà Lãnh đạo APEC với Hội đồng Tư vấn DN APEC, và Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 24.

APEC được thành lập năm 1989, là diễn đàn của 21 nền kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc), Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Papua New Guinea, Peru, Philippines, Nga, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan, Mỹ và Việt Nam. Khu vực các nước thành viên APEC có khoảng 2,8 tỷ dân, chiếm cho 57% tổng sản phẩm quốc nội của thế giới và 49% kim ngạch thương mại toàn cầu.

APEC tìm kiếm sự thúc đẩy sự tự do thương mại va đầu tư, tạo thuận lợi cho các DN và thúc đẩy hợp tác kinh tế, nhằm tạo phát triển cho các nền kinh tế của quốc gia thành viên.