APEC thống nhất tăng cường chất lượng nguồn nhân lực

Chia sẻ

Kinhtedothi - Chiều 6/9, Hội nghị Bộ trưởng APEC về phát triển nguồn nhân lực lần thứ 6 đã đưa ra Tuyên bố chung.

Theo đó, các thành viên APEC thống nhất sẽ tăng cường chất lượng nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuyên bố chung cũng khẳng định các thành viên APEC sẽ tạo điều kiện dịch chuyển lao động, phát triển kỹ năng và tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào phát triển kinh tế.
Hội nghị Bộ trưởng APEC về phát triển nguồn nhân lực lần thứ 6 đã đưa ra Tuyên bố chung.
Hội nghị Bộ trưởng APEC về phát triển nguồn nhân lực lần thứ 6 đã đưa ra Tuyên bố chung.
Các thành viên APEC sẽ thúc đẩy việc làm chất lượng và tăng cường kết nối con người thông qua phát triển nguồn nhân lực. Bên cạnh đó, Tuyên bố chung cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hỗ trợ toàn diện và bền vững nhằm giải quyết hệ quả xã hội của toàn cầu hóa, bao gồm cả vấn đề bình đẳng và nhu cầu của các nhóm yếu thế như thanh niên và người tàn tật.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Việt Nam - ông Bùi Quang Vinh cho biết, các đại biểu đều nhất trí rằng mặc dù có nhiều khác biệt về trình độ, các nền kinh tế APEC đều cần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao với những thế mạnh riêng để vừa có thể cạnh tranh, vừa hợp tác hiệu quả trong bối cảnh hiện nay. “Nhiều vấn đề về lao động, việc làm có tính khu vực, toàn cầu đang cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các nền kinh tế thành viên APEC để giải quyết” -Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhấn mạnh.

Hội nghị Bộ trưởng về phát triển nguồn nhân lực APEC lần thứ 6 có sự tham gia của 200 đại biểu đến từ 21 nền kinh tế thành viên APEC, Ban thư ký APEC, Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC, Tổ chức lao động quốc tế (ILO).