Apple dính án phạt hơn 1 tỷ USD

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo cáo buộc, nhà sản xuất iPhone đã có hành vi áp đặt giá đối với các nhà phân phối bán lẻ. Điều này sẽ khiến thị trường bán lẻ các sản phẩm của Apple bị tê liệt.

Apple Store đầu tiên được mở tại Paris nằm trong trung tâm mua sắm Carrousel du Louvre. Ảnh Arnaud Ducouret.

Thông tin từ CNBC, Cơ quan giám sát cạnh tranh của Pháp đã ra phán quyết yêu cầu tập đoàn Apple của Mỹ trả khoản tiền phạt 1,23 tỷ USD do có hành vi độc quyền mạng lưới phân phối bán lẻ độc lập.

Cụ thể theo cáo buộc, nhà sản xuất iPhone đã có hành vi áp đặt giá đối với các nhà phân phối bán lẻ. Điều này nhằm sẽ giúp giá của sản phẩm tại cửa hàng hay trang chủ của Apple bằng với giá bán tại những nhà phân phối bán lẻ.

Theo Giám đốc Cơ quan Giám sát Cạnh tranh của Pháp: “Apple cùng Tech Data và Ingram Micro đã thỏa thuận ngầm sẽ không cạnh tranh và chấp nhận mức định giá thay vì cạnh tranh công bằng. Điều này sẽ khiến thị trường bán lẻ các sản phẩm của Apple bị tê liệt”.

Tech Data và Ingram Micro, 2 nhà bán lẻ thông đồng với kế hoạch độc quyền của Apple cũng lần lượt bị phạt 76 triệu euro (85 triệu USD) và 63 triệu euro (70,5 triệu USD).

Hiện cả 2 đại lý này đều chưa có bình luận gì về phán quyết trong khi Apple tuyên bố sẽ khiếu nại.