Apple ra mắt kính thực tế ảo trị giá 3.499 USD

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cuối cùng, Apple đã chính thức đặt dấu chân tiến vào thị trường thiết bị thực tế ảo với mẫu kính Vision Pro, được công bố tại sự kiện WWDC 2023.

Cùng với việc ra mắt hệ điều hành mới cho các sản phẩm như iPhone, iPad, Apple Watch và Mac, tại WWDC 2023, CEO Tim Cook đã giới thiệu Vision Pro. Ông nói: “Đây là sản phẩm Apple đầu tiên mà bạn nhìn xuyên qua chứ không phải nhìn vào”.

Tại WWDC, Apple ra mắt Vision Pro.
Tại WWDC, Apple ra mắt Vision Pro.

Vision Pro gồm: một bộ pin rời và được điều khiển bằng mắt, tay, giọng nói. Giá khởi điểm của chiếc kính này là 3.499 USD, sẽ bày bán lần đầu vào năm 2024 tại Mỹ trước khi tới tay khách hàng quốc tế.

Vision Pro nghiêng nhiều về thực tế tăng cường (AR) nhưng nó vẫn có thể chuyển đổi giữa công nghệ này và thực tế ảo (VR) một cách dễ dàng bằng nút xoay. Mẫu kính này không có bộ điều khiển cầm tay mà người đeo sẽ duyệt qua hàng loạt biểu tượng ứng dụng trong hệ điều hành visionOS bằng cách nhìn vào chúng. Tiếp đó, bấm để chọn và vuốt để cuộn hoặc ra lệnh bằng giọng nói. Vision Pro hỗ trợ các phụ kiện Bluetooth như Magic Keyboard, Magic Trackpad, cho phép kết nối với máy tính Mac để sử dụng.

Về thiết kế bên ngoài của Vision Pro, Apple đã dùng mặt kính phía trước và khung nhôm, chứa 5 cảm biến, 12 camera, màn hình 4K mỗi bên mắt và một máy tính có quạt làm mát. Mặt nạ của thiết bị được Apple gọi là “Light Seal” và dây đeo (Head Band) lót vải, thiết kế dạng mô-đun để vừa vặn với nhiều hình dáng không mặt, cỡ đầu. Điều này giúp người dùng có thể thay đổi các phong cách dây đeo và kích cỡ khác nhau.

Apple hứa hẹn người đeo Vision Pro sẽ không bị cô lập với thế giới xung quanh.
Apple hứa hẹn người đeo Vision Pro sẽ không bị cô lập với thế giới xung quanh.

Đáng chú ý, Apple đã hợp tác với hãng kính Zeiss đã tạo ra một cặp kính, gắn vào bằng nam châm dành cho những người bị tật về mắt. Bộ pin rời cho thời gian sử dụng tối đa 2 tiếng và có thể cắm vào sạc dự phòng để dùng cả ngày. “Táo khuyết” hứa hẹn màn hình của thiết bị sẽ sắc nét chưa từng có và phát video 4K. Giống như nhiều tin đồn, Vision Pro sử dụng chip M2 bên cạnh con chip mới R1.

Apple hứa hẹn người đeo Vision Pro sẽ không bị cô lập và tự do kết nối với mọi người xung quanh. Kính sẽ hiển thị đôi mắt người dùng bằng hệ thống EyeSight. Nếu người dùng đang ở chế độ VR hoàn toàn, màn hình phát sáng sẽ che khuất chúng để người khác biết bạn không sẵn sàng để giao tiếp. Ngoài ra, nó còn tạo một hình đại diện (avatar) kỹ thuật số cho người dùng bằng cách quét gương mặt.

Thiết bị sử dụng video xuyên thấu để bạn nhìn thế giới thực với đầy đủ màu sắc. Người dùng cũng có thể kéo các vật thể 3D ra thế giới thực.

Các ứng dụng của Microsoft và Zoom đã được tối ưu hóa cho visionOS. Hàng trăm nghìn ứng dụng iPad và Mac cũng sẽ có sẵn vào thời điểm bán Vision Pro. Nó sử dụng phương pháp bảo mật sinh trắc học mới mang tên Optic ID.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần