Apple vẫn là rào cản khó vượt qua của Samsung

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Những năm tới sẽ là những năm khó khăn với người khổng lồ công nghệ Hàn Quốc, khi công ty buộc phải hạ giá bán sản phẩm và bộ phận di động phải chấp nhận lợi nhuận biên thấp hơn vì cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ như Huawei và Xiaomi của Trung Quốc trên phân khúc smartphone hạng trung.

Bên cạnh đó, có một thực tế là hệ điều hành Android cũng được rất nhiều công ty sản xuất điện thoại sử dụng cho các sản phẩm tầm thấp và với sản lượng sản xuất ngày một nhiều.

Một cảnh báo đối với bất cứ nhà sản xuất điện thoại Android cao cấp nào: “Chừng nào các sản phẩm tầm thấp với giá thành hấp dẫn còn tồn tại trên thị trường, không có lý do gì để mua một thương hiệu cao cấp đắt giá”, theo Ben Thompson, một nhà phân tích tại Stratechery.com, Đài Bắc.
Apple vẫn là rào cản khó vượt qua của Samsung - Ảnh 1
Lợi nhuận biên của bộ phận di động của Samsung đã giảm từ 15,5% xuống 10,6% so với cùng kỳ 2014, dù tháng 4 vừa qua, Công ty đã tung ra dòng Galaxy S6 đình đám.

Samsung vẫn là nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới nhưng Apple mới là công ty gặt hái nhiều “trái ngọt” nhất.

Trong khi doanh số bán smartphone của người khổng lồ công nghệ Mỹ trong quý trước là ở dưới mức kỳ vọng của thị trường, nhưng theo các nhà phân tích, hãng vẫn chiếm ít nhất 90% lợi nhuận của ngành di động.

Tuần trước, Samsung cho biết họ sẽ tiếp tục nỗ lực tối đa hoá lợi nhuận và thị phần, và tiết lộ đang chuẩn bị cho kế hoạch tung ra những mẫu điện thoại cao cấp màn hình rộng cũng như thêm nhiều điện thoại có giá dễ chịu.

Các nhà đầu tư và chuyên gia phân tích nhận định, tập đoàn này đang tập trung cho ngành kinh doanh thiết bị di động, với tiềm năng tạo doanh thu lớn. Tuy nhiên, các chuyên gia và nhà đầu tư này cũng chia sẻ, Samsung không thể cạnh tranh với Apple trên thị trường điện thoại cao cấp và vẫn sẽ là người đi sau “quả táo” Mỹ do không sở hữu những công nghệ di động hàng đầu có thể tạo ra bước ngoặt về mặt kỹ thuật như Apple.

“Một số người vẫn nghĩ, một sản phẩm chất lượng tốt ắt sẽ bán chạy, nhưng với trường hợp của Galaxy S6 thì không đúng như vậy”, Lee Seung-woo, nhà phân tích của IBK Securities nhận định. Theo nhà phân tích này, lợi nhuận biên bộ phận di động của Samsung sẽ rơi ào khoảng trên dưới 9,3% trong năm nay – mức thấp nhất kể từ trước khi những mẫu Galaxy S đầu tiên được tung ra vào năm 2010.