Argentina chạy đua với thời gian cứu 44 thủy thủ trên tàu ngầm ARA San Juan

Nguyễn Phương (Theo CNN)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chính phủ Argentina cùng với lực lượng tìm kiếm quốc tế đang chạy đua với thời gian để cứu sống 44 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu ngầm ARA San Juan mất tích từ hôm 15/11 trong khi tàu chỉ còn 1 ngày nữa là hết ôxy để thở.

Phát ngôn viên Hải quân Argentina Enrique Balbi ngày 20/11 cho biết những tín hiệu âm thanh phát hiện từ dưới lòng biển trong lúc tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan mất tích không phải xuất phát từ con tàu, đồng thời nói rằng "tình huống xấu nhất" là tàu này sẽ hết dưỡng khí để thở trong 2 ngày.

Theo phát ngôn viên Balbi, phân tích cho thấy những tiếng động phát hiện trước đó ít giờ tại khu vực tìm kiếm tàu ARA San Juan, bị mất liên lạc từ ngày 15/11, không phải là tiếng đập vào vỏ tàu ngầm. 

Ông Balbi ngày 20/11 cho biết, Hải quân Mỹ đã triển khai một chiếc máy bay P-8A Poseidon đến khu vực tìm kiếm tàu ngầm bị mất tích, nhưng các tín hiệu âm thanh thu được, sau khi các chuyên gia phân tích, đã xác định không phải là từ chiếc tàu ngầm bị mất tích.

Theo một quan chức cấp cao của Hải quân Mỹ tham gia giúp đỡ tìm kiếm tàu ngầm với Argentina, những tiếng ồn giống như là tiếng các vật thể va đập vào thân tàu ngầm. Tuy nhiên quá trình phân tích cho thấy nó không đến từ con tàu.

 Tàu ARA San Juan bị mất liên lạc từ hôm 15/11. Ảnh: Daily Star 

Ông Balbi cho biết, trong trường hợp xấu nhất, con tàu có thể bị hết oxi trong vòng 2 ngày và tính mạng những người trên tàu sẽ gặp nguy hiểm.

Còn nếu trong trường hợp bình thường, tàu San Juan có đủ nhiên liệu, nước, dầu và oxi để hoạt động trong 90 ngày mà không cần sự giúp đỡ của bên ngoài.

Trước đó, ông Balbi cho biết thiết bị cảm biến trên các tàu tìm kiếm của quân đội Argentina đã phát hiện nhiều tiếng động ở khu vực Nam Đại Tây Dương có thể xuất phát từ thủy thủ đoàn trên tàu ngầm ARA San Juan.

Ông Gabriel Galeazzi, phát ngôn viên của căn cứ hải quân Mar Del Plata Argentina, cho biết trước khi mất liên lạc, con tàu đã thông báo gặp phải sự cố kỹ thuật với hệ thống pin trên tàu.

Tuy nhiên, ông Galeazzi nói rằng những vấn đề này được coi là thường xảy ra và thủy thủ đoàn của tàu đã được báo cáo an toàn.

Hải quân Argentina mới đây cũng nói rằng 7 cuộc gọi vệ tinh phát hiện được hồi cuối tuần qua không phải được gọi từ tàu ngầm ARA San Juan.

Vị trí cuối cùng được xác nhận của tàu ngầm San Juan cách bờ biển phía nam của Argentina khoảng 432 km vào ngày 16/11.

Lúc gặp nạn trên tàu có 44 thủy thủ đoàn. Tàu ARA San Juan bị mất liên lạc từ hôm 15/11 khi đang làm nhiệm vụ tuần tra tại Vùng đặc quyền kinh tế của Argentina, gần cảng Madryn, thuộc Nam Đại Tây Dương.

Theo kế hoạch, con tàu sẽ cập cảng vào ngày 19/11. Hiện chiến dịch tìm kiếm cứu nạn quy mô lớn vẫn đang diễn ra nhưng gặp nhiều trở ngại thời tiết không thuận lợi.

Khu vực tìm kiếm tàu mất tích, ngoài khơi bờ biển Patagonia, là khu vực nổi tiếng với những cơn bão mạnh.

Quân đội Argentina đang làm việc với một công ty Mỹ chuyên về truyền thông vệ tinh để xác định vị trí của tàu ngầm.

ARA San Juan là tàu ngầm loại TR-1700 do Đức sản xuất và được Hải quân Argentina đưa vào sử dụng năm 1985.

Đây là một trong số những tàu ngầm lớn nhất do Đức sản xuất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, đồng thời nằm trong nhóm những tàu ngầm diesel - điện có tốc độ nhanh nhất thế giới.