Argentina công bố hình ảnh cuối cùng của tàu ngầm ARA San Juan

Nguyễn Phương (Theo Dailystar)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Báo La Capital của Argentina vừa đăng tải hình ảnh được cho là cuối cùng của 44 thủy thủ trên tàu ngầm ARA San Juan của Argentina, trước khi con tàu mất tích hôm 15/11.

Theo báo Argentina La Capital, bức ảnh do sĩ quan tàu ngầm Javier Gallardo chụp ngày 1/8 tại căn cứ hải quân Mar del Plata của Argentina, phía Nam Đại Tây Dương.
Trong ảnh, 44 thủy thủ đoàn của tàu ARA San Juan và các thủy thủ dự bị, những người không có mặt trong chuyến đi cuối cùng của tàu vào tháng 11, đang đứng và ngồi trên con tàu với dáng vẻ thoải mái và vui vẻ.
Bức ảnh do sĩ quan tàu ngầm Javier Gallardo chụp ngày 1/8 tại căn cứ hải quân Mar del Plata của Argentina, phía Nam Đại Tây Dương. Ảnh: Getty
Điều đặc biệt là trong nhóm thủy thủ, có sĩ quan tàu ngầm nữ đầu tiên của Argentina là Eliana Krawczyk.
Trước đó, truyền thông Argentina cũng đăng tải hình ảnh được cho là cuối cùng của con tàu xấu số ARA San Juan. Bức ảnh được chụp từ một chuyến bay Aerolineas Argentinas 737 gần Ushuaia, ở phía nam Argentina 2 ngày trước khi tàu ngầm mất tích.
Hình ảnh này được đăng tải bởi tài khoản Twitter “Falkland Islands” (Quần đảoFalkland) với chú thích: “Tàu ARA San Juan rời cảng lần cuối vào ngày thứ Hai, 13/11”.
Bà Marta Yanez, thẩm phán phụ trách điều tra thảm họa tàu ngầm ARA San Juan, ngày 11/12 cho biết bà đang “tiến hành các biện pháp điều tra” dựa trên cơ sở tàu ngầm “không bao giờ được tìm thấy hoặc trục vớt được".
Bức ảnh cuối cùng về 44 thủy thủ đoàn trước khi con tàu gặp nạn đã thổi bùng lên sự tức giận của thân nhân các thủy thủ, những người vẫn đang chờ đợi tại căn cứ Mar del Plata, nơi lẽ ra con tàu phải cập bến từ ngày 19/11.
Nhiều người thân của các thủy thủ đã chỉ trích cách ứng biến chậm trễ của lực lượng hải quân và chính phủ nước này sau khi con tàu mất tích.
Liên quan đến công tác tìm kiếm tàu ngầm, Hải quân Argentina ngày 12/12 ra thông cáo cho biết hai vật thể tình nghi được phát hiện ở độ sâu 650m và 139m đều không thuộc tàu ngầm ARA San Juan.

Khu vực tìm kiếm tàu ngầm này hiện nay trải rộng tới 40.000km2, có độ sâu từ 200m tới 1.000m ở Nam Đại Tây Dương.
Chiến dịch tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan đã bước sang ngày thứ 26, huy động khoảng 4.040 người và gần 30 máy bay, tàu thuyền các loại, cùng nhiều thiết bị tối tân, hiện đại của Argentina và 18 quốc gia khác. Tuy nhiên, việc xác định vị trí tàu ngầm mất tích ARA San Juan vẫn chưa đem lại kết quả.
Tàu ngầm ARA San Juan của Argentina mất tích từ ngày 15/11.
Được biết, tàu ngầm ARA San Juan mất liên lạc trên Đại Tây Dương hôm 15/11 khi di chuyển từ căn cứ Ushuaia đến TP Mar del Plata với 44 thủy thủ.
Trước khi mất liên lạc, ARA San Juan đã thông báo về sự cố chập điện do nước biển tràn vào hệ thống thông hơi, dẫn tới sự cố đoản mạch ở một ắc quy và gây cháy. Tuy nhiên, các thủy thủ thông báo đã khống chế được vụ việc và tiếp tục hành trình. Ít giờ sau đó, tàu đã phát tín hiệu lần cuối tại Vịnh San Jorge, cách bờ biển Argentina 432km.