Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Argentina tìm kiếm quy mô lớn tàu ngầm mất tích cùng 44 thủy thủ

Kinhtedothi - Nguồn tin Bộ Quốc phòng Argentina cho biết đã mất liên lạc với tàu ngầm ARA San Juan chở theo thủy thủ đoàn 44 người ngoài khơi bờ biển phía Nam và nước này đang triển khai một cuộc tìm kiếm quy mô lớn tàu ngầm này.
Hải quân Argentina ngày 17/11 thông báo họ bị mất liên lạc với một tàu ngầm ARA San Juan chở theo thủy thủ đoàn 44 người ngoài khơi bờ biển phía Nam và đang tiến hành tìm kiếm. Hải quân bắt đầu tìm kiếm trên không và trên biển.
Lực lượng hải quân cho biết các con tàu và máy bay đang rà soát gần vị trí cuối cùng được lưu lại của con tàu ARA San Juan. Chiếc tàu ngầm do Đức sản xuất mất liên lạc kể từ ngày 15/11.
 Hải quân Argentina ngày 17/11 thông báo họ bị mất liên lạc với một tàu ngầm ARA San Juan. Ảnh: Reuters 
Ngày 17/11, tàu ngầm ARA San Juan với 44 thành viên thuộc Lực lượng vũ trang Argentina đã bị mất liên lạc khi đang làm nhiệm vụ tuần tra tại Vùng đặc quyền kinh tế, gần cảng Madryn, thuộc Đại Tây Dương. 

Theo người phát ngôn Hải quân Argentina Enrique Balbi, ngày 15/11 là lần cuối cùng tàu ngầm này liên lạc với đất liền tại Vịnh San Jorge. 
Phát ngôn viên Balbi nhận định rất có thể con tàu gặp phải trục trặc kỹ thuật và vẫn chưa bị xem là mất tích. Ông Balbi nói con tàu khởi hành từ căn cứ hải quân tại TP Ushuaia đến căn cứ Mar del Plata, cách TP Buenos Aires khoảng 400 km về phía Đông Nam. 
Ông Balbi bác bỏ giả thiết về một vụ cháy có thể đã xảy ra trên tàu, tuy nhiên không loại trừ khả năng “có trục trặc kỹ thuật” bởi tàu đã không sử dụng bất cứ giải pháp thông tin thay thế nào để liên lạc. 
Ông Balbi cho biết quân đội Argentina đã huy động 2 máy bay trực thăng và 3 tàu chiến tìm kiếm tàu “mất liên lạc” và khẳng định chưa tuyên bố “tình trạng khẩn cấp.”
Bộ Quốc phòng Argentina cũng ra thông cáo yêu cầu tất cả các đơn vị đóng tại vùng duyên hải theo dõi và tìm cách bắt sóng tàu ngầm. 
Bộ Ngoại giao Agrentina cho biết, chính phủ Anh, Chile đã đề nghị hỗ trợ hậu cần và trao đổi thông tin nhằm giúp tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan.
Tàu ngầm ARA San Juan, có căn cứ tại thành phố Mar del Plata, cách Buenos Aires hơn 400km, là tàu ngầm loại TR-1700 do Đức sản xuất và được Hải quân Argentina đưa vào sử dụng năm 1985. Tàu sử dụng hệ thống động cơ diesel truyền thống,được thiết kế để sử dụng trong các cuộc tấn công từ dưới mặt nước trong các trận chiến cũng như chống buôn lậu trên biển. 
Khi mất liên tạc, tàu ARA San Juan đang trên đường trở về Mar del Plata từ căn cứ quân sự Ushuaia, cực Nam Argentina, cách Buenos Aires hơn 3.000km. 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hợp nhất Đoàn Luật sư Đà Nẵng - Quảng Nam: kiện toàn tổ chức, nâng cao vai trò luật sư trong giai đoạn mới

Hợp nhất Đoàn Luật sư Đà Nẵng - Quảng Nam: kiện toàn tổ chức, nâng cao vai trò luật sư trong giai đoạn mới

27 Dec, 01:43 PM

Kinhtedothi - Thực hiện chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước về sắp xếp đơn vị hành chính, tinh gọn tổ chức bộ máy, ngày 27/12/2025, Lễ công bố Quyết định của UBND thành phố Đà Nẵng về việc cho phép hợp nhất Đoàn Luật sư thành phố Đà Nẵng (cũ) và Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Nam thành Đoàn Luật sư thành phố Đà Nẵng đã diễn ra trang trọng, đúng quy định.

Tổng Bí thư dự khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội”

Tổng Bí thư dự khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội”

26 Dec, 07:03 PM

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, chiều 26/12, tại Cục Lưu trữ, Văn phòng Trung ương Đảng (phường Tây Mỗ, TP Hà Nội), Văn phòng Trung ương Đảng phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức khai mạc triển lãm “Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội.”

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ