Arsenal: Bước chuyển mình của Cesc

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trong chuỗi trận thăng hoa của Arsenal ở mùa giải này, người ta nói nhiều đến những bàn thắng của van Persie và khả năng dẫn dắt thế trận của Cesc Fabregas, người đang mang tấm băng thủ quân ở Emirates.

KTĐT - Trong chuỗi trận thăng hoa của Arsenal ở mùa giải này, người ta nói nhiều đến những bàn thắng của van Persie và khả năng dẫn dắt thế trận của Cesc Fabregas, người đang mang tấm băng thủ quân ở Emirates.

Cú đúp vào lưới AZ Alkmaar (và là bàn thứ 3 sau 2 trận lượt đi và về) đã chứng minh rằng Fabregas đang ngày càng hoàn thiện mình, với những thay đổi tích cực. Khi tiếp quản chiếc áo số 4 của Patrick Vieira, không ít người cho rằng tiền vệ này sẽ trở thành một phiên bản mới của đàn anh người Pháp, tức là mạnh về tranh chấp và thu hồi bóng. Nhưng thực tế cho thấy, Fabregas đang trở thành mẫu cầu thủ giống như Gerrard ở Liverpool: chơi nhô cao hơn, là điểm trung chuyển của những đợt tấn công, và sẵn sàng trở thành một chân sút khi cần thiết, với khả năng săn bàn nhạy bén.

Thực ra điều này cũng chẳng có gì lạ bởi xuất phát điểm của Cesc là một tiền đạo, thậm chí còn là một chân sút có cỡ. Nên nhớ, năm 16 tuổi, anh đã giành cú đúp Cầu thủ xuất sắc nhất và Vua phá lưới giải VĐTG U17 năm 2003. Tư duy tấn công cùng bản năng săn bàn là những phẩm chất mà Cesc vẫn còn giữ được kể từ ngày ấy. Cú ra chân rất chìm cùng đường sửa bóng hiểm hóc của anh vào lưới Sergio Romero là một minh chứng. Đó đã là pha làm bàn thứ 8 của Cesc ở mùa giải này (3 ở C h a m p i o n s League), sánh ngang với chân sút chủ lực van Persie.

Đó chính là điểm khác biệt của Fabregas so với mùa giải trước, khi anh từng trải qua hơn 6 tháng không biết ghi bàn, mà chủ yếu làm nhiệm vụ kiến thiết cho các đồng đội. Suốt 9 tháng, anh chỉ ghi vỏn vẹn 3 bàn, song đã 15 lần giúp đồng đội sút tung lưới đối phương. Mùa giải này chưa đi được một phần ba quãng đường, song những gì Cesc làm được quả thực hết sức đáng chú ý. Bên cạnh khả năng ghi bàn được cải thiện đáng kể, anh vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một chuyên gia tạo cơ hội với tổng cộng 12 đường chuyền thành bàn. Trong 6 năm gắn bó với Pháo thủ, mùa 2007- 08 là thời điểm anh thi đấu khởi sắc nhất với 13 bàn thắng, và 22 đường kiến tạo thành công. Nhưng thành tích ấy hoàn toàn có thể bị chính Fabregas vượt qua ở mùa giải này.

Trên những diễn đàn, người ta đang tranh luận về Fabregas, rằng anh có xứng đáng là tiền vệ hàng đầu thế giới hay không. Rất khó để đưa ra kết luận ở thời điểm này, song có thể cam đoan một điều rằng, kể từ đầu mùa, không có một ai tạo nên cảm hứng nhờ sự tỏa sáng một cách ổn định như anh. Trước khi ghi bàn trở lại, Lampard đã trải qua 11 trận khô hạn thực sự. Sự sa sút của Gerrard là nguyên nhân lý giải tại sao Liverpool chìm trong khủng hoảng. Còn Kaka, dù vẫn mang đẳng cấp thế giới, nhưng anh đã không thể phát huy tối đa sức mạnh ở Bernabeu như thời còn mang trên mình sắc áo đỏ-đen.

Và có một điều mà tất cả những ngôi sao ấy không thể bằng được Fabregas: thành công khi còn quá trẻ. 19 tuổi, anh đã là cầu thủ tối quan trọng trong đội hình Arsenal lọt vào chung kết Champions League. 22 tuổi, anh đã mang tấm băng đội trưởng và trở thành cầu thủ quan trong bậc nhất tại Emirates. Nên nhớ rằng tầm tuổi ấy, Lampard chỉ là một cầu thủ trẻ của West Ham, Gerrard vẫn còn núp dưới cái bóng của Owen, còn Kaka mới tạo dựng những dấu ấn đầu tiên ở Milano.

 

3: Trong vòng 2 tuần qua, Fabregas đã 3 lần được bầu là Cầu thủ xuất sắc nhất ở 3 trong số 4 trận đấu mà anh tham dự. Đó là khi Arsenal gặp AZ Alkmaar (lượt đi, về) và Tottenham.