ASEAN cần đoàn kết trong giải quyết vấn đề hòa bình, ổn định

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 13/5, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore, Phó Thủ tướng Nguyễn...

Kinhtedothi - Sáng 13/5, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đến thăm, làm việc với một số cơ quan văn hóa, kinh tế Singapore và kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Singapore.

Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng
Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các chính sách của Singapore về phát triển gắn kết cộng đồng, hòa hợp xã hội, đồng thời đề nghị hai bên tiếp tục đẩy mạnh hợp tác song phương trong việc xây dựng các chính sách an sinh xã hội, xây dựng cộng đồng, đảm bảo trật tự an toàn xã hội và phòng chống tệ nạn; quản lý và phát triển hài hòa các quan hệ xã hội, gắn kết với các chính sách phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên Singapore Lawrence Wong. Ảnh: chinhphu.vn
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên Singapore Lawrence Wong. Ảnh: chinhphu.vn
Thăm mô hình Trung tâm Cộng đồng tại Singapore, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá mô hình đã tập hợp, đoàn kết người dân có chung sở thích như thể thao, văn hóa nhằm xây dựng một xã hội an toàn, an ninh và phát triển.

Cũng trong sáng 13/5, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp và làm việc với Cơ quan Phát triển kinh tế Singapore. Tại đây, Phó Thủ tướng và đoàn cấp cao đã có những trao đổi thẳng thắn với lãnh đạo Cơ quan Phát triển kinh tế Singapore về quá trình ra đời, hoạch định chính sách phát triển của cơ quan này từ ngày thành lập Singapore đến nay, cũng như tầm nhìn và chiến lược phát triển kinh tế của Singapore trong thời gian tới; bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong quá trình hội nhập sâu vào kinh tế quốc tế...

Trong chiều 13/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Singapore và hoàn thành nhiều nội dung, chương trình quan trọng của chuyến công tác trong khuôn khổ Chương trình “Những người bạn của Lý Quang Diệu” theo lời mời của Chính phủ Singapore.

Trước đó, chiều 12/5, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và dự chiêu đãi của Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền.

Về quan hệ song phương, Thủ tướng Lý Hiển Long và Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Singapore, đặc biệt đánh giá cao tình cảm tốt đẹp lãnh đạo hai nước dành cho nhau; và quan hệ chính trị gắn bó, tin cậy đang ngày càng phát triển trên tất cả các kênh Đảng, Quốc hội và giao lưu nhân dân.

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, hai bên bày tỏ vui mừng về sự hợp tác tích cực và hiệu quả tại các hội nghị đa phương vừa qua; nhất trí cho rằng hòa bình, an ninh và an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích chung của ASEAN và khu vực; do đó ASEAN cần đoàn kết, phát huy vai trò trong giải quyết các vấn đề liên quan đến hòa bình, ổn định; đặc biệt là trong việc đề cao các nguyên tắc thượng tôn pháp luật, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, dựa trên luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS); thực hiện nghiêm túc và đầy đủ Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Cũng trong chiều 12/5, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
và đoàn công tác đã tiếp lãnh đạo các tập đoàn kinh tế lớn của Singapore đến chào.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần