ASEAN đề nghị Mỹ tạo điều kiện tiếp cận vaccine Covid-19

Minh Tuấn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh Mỹ mở văn phòng khu vực của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật (CDC) của Mỹ ở Việt Nam.

 Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Mỹ ngày 10/9 diễn ra theo hình thức trực tuyến
Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Mỹ ngày 10/9, các nước ASEAN đã đánh giá cao sự phối hợp và trợ giúp mà Mỹ đã dành cho khu vực trong nhiều năm qua, nhất là sự hỗ trợ kịp thời và hiệu quả của Mỹ dành cho ASEAN thông qua Sáng kiến Tương lai Y tế ASEAN - Mỹ, Mạng lưới các chuyên gia y tế ASEAN - Mỹ, hỗ trợ nâng cao năng lực y tế dự phòng, kiểm soát dịch bệnh ở khu vực, trong đó có mở Văn phòng khu vực của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật (CDC) tại Việt Nam.
ASEAN cũng đề nghị Mỹ chia sẻ những kết quả nghiên cứu, tạo điều kiện tiếp cận rộng rãi khi có vaccine phòng chống và điều trị Covid-19.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao những nỗ lực cụ thể của Mỹ triển khai Sáng kiến Tương lai Y tế ASEAN - Mỹ nhằm củng cố năng lực khu vực ứng phó với các tình huống y tế khẩn cấp, hoan nghênh Mỹ mở văn phòng khu vực của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật (CDC) của Mỹ ở Việt Nam.
Trong thời gian tới, ASEAN trông đợi Mỹ hỗ trợ các nỗ lực phục hồi thông qua các chương trình hợp tác phát triển Mỹ đang triển khai như Chương trình Đối tác về tối ưu hóa hợp tác khu vực (PROSPECT), Chương trình Tăng trưởng bao trùm thông qua sáng tạo, thương mại và thương mại điện tử (IGNITE) và các chương trình hợp tác kinh tế - thương mại, hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ (MSMEs) khởi nghiệp, phát triển nguồn nhân lực, đổi mới sáng tạo, tận dụng các thành tựu Cách mạng Công nghiệp 4.0...
Phát biểu tại Hội nghị, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định, việc ASEAN xây dựng thành công Cộng đồng và đóng vai trò trung tâm của khu vực là phù hợp với lợi ích của Mỹ, đánh giá cao vai trò chủ động của Việt Nam trong cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, đặc biệt trong điều phối các nỗ lực khu vực cùng với các đối tác ứng phó hiệu quả với dịch bệnh.
Được biết, các bên đang xúc tiến việc mở Văn phòng khu vực của CDC Mỹ tại Việt Nam. Theo thông tin từ Bộ Y tế, sáng ngày 9/9/2020, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có buổi làm việc trực tuyến với CDC Mỹ về việc thành lập văn phòng này. Theo đó, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long giao Vụ Hợp tác quốc tế, các đơn vị liên quan của Bộ Y tế phối hợp với các đơn vị của Bộ ngoại giao Việt Nam trình Chính phủ về vấn đề trên.