ASEAN quan ngại vấn đề Biển Đông, kêu gọi kiềm chế trong căng thẳng Đài Loan

Liên Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Những lo ngại về hoạt động bồi đắp và các sự cố nghiêm trọng xảy ra tại Biển Đông cũng như diễn biến tại Eo biển Đài Loan đã được thảo luận tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Campuchia.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 khai mạc tại Campuchia hôm 3/8.  
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 khai mạc tại Campuchia hôm 3/8.  

Sáng 5/8, ASEAN đăng tải tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 55 (AMM55), khai mạc tại Phnom Penh, Campuchia hôm 3/8.

Liên quan đến vấn đề Biển Đông, tuyên bố chung nêu rằng các Bộ trưởng Ngoại giao đã bàn về tình hình Biển Đông, trong đó, “một số Bộ trưởng đã bày tỏ lo ngại về việc bồi đắp đất, các hoạt động, sự cố nghiêm trọng tại khu vực, gồm thiệt hại đến môi trường biển". Những hoạt động này bị cho là đã làm xói mòn sự tin cậy và lòng tin, gia tăng căng thẳng và có thể ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh và ổn định tại khu vực.

Cũng trong Tuyên bố chung, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã đề cập những diễn biến tại Eo biển Đài Loan và bày tỏ quan ngại về nguy cơ bất ổn, hệ quả nghiêm trọng và khó lường đối với khu vực.

Tuyên bố kêu gọi kiềm chế tối đa, tuân thủ các nguyên tắc Hiến chương Liên hợp quốc và TAC. Các nước ASEAN tái khẳng định ủng hộ nguyên tắc Một Trung Quốc; đề cao tầm quan trọng của hợp tác, cùng tồn tại hoà bình và cạnh tranh lành mạnh vì mục tiêu hoà bình, an ninh, ổn định, phát triển bao trùm và bền vững.

Trong ngày 4/8, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Australia, EU, Bangladesh, Pakistan.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng các nước ASEAN đã cùng các đối tác dành nhiều thời gian kiểm điểm tiến độ hợp tác, thống nhất định hướng tương lai và trao đổi quan điểm về tình hình khu vực và quốc tế. ASEAN đề nghị đối tác phát huy cao độ lợi thế do các mối quan hệ đối tác chiến lược và chiến lược toàn diện mang lại, hợp tác với ASEAN xây dựng cộng đồng, cùng phấn đấu vì hoà bình, ổn định và phồn vinh chung.

Các nước đề xuất nhiều biện pháp hợp tác sâu rộng và đa dạng nhằm hỗ trợ ASEAN xây dựng cộng đồng, đẩy mạnh phục hồi, hướng tới phát triển bền vững. Trong số các sáng kiến này nổi lên những nội dung chiến lược, lâu dài như trao đổi thương mại, kết nối liên vùng, thu hẹp khoảng cách, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, năng lượng, ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển xanh và bền vững…

Đồng thời, các nước đề cập các biện pháp đã và đang được triển khai như hợp tác về y tế, an ninh biển, chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh mạng.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần