ASEAN ra Tuyên bố chung không đề cập đến phán quyết PCA

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tuyên bố chung của ASEAN tái khẳng định cam kết duy trì và thúc đẩy hòa bình nhưng không đề cập đến hành động quân sự hóa của Trung Quốc tại Biển Đông

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 30 diễn ra tại thủ đô Manila (Philippines) đã bế mạc ngày 29/4, nhưng phải đến 12 tiếng sau, tức sáng ngày 30/4, Tuyên bố chung mới được công bố.
 Các lãnh đạo ASEAN tại Hội nghị thượng đỉnh tổ chức ở Manila, Philippines.
Tuyên bố chung của Hội nghị cấp cao ASEAN tái khẳng định cam kết duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định và an ninh tại khu vực, nhưng không đề cập đến hành động quân sự hóa của Trung Quốc tại Biển Đông.
Tuyên bố tái khẳng định cam kết chung của các nước thành viên về việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định và an ninh tại khu vực, cũng như tuân thủ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp quốc về luật biển 1982 (UNCLOS).
Tuyên bố chung kêu gọi thực thi đầy đủ và có hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và thúc đẩy hoàn tất khung của Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) trước tháng 6/2017, tạo điều kiện để cho ra COC.
Tuy nhiên, Tuyên bố chung không đề cập đến phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) tại The Hague (Hà Lan) về vụ kiện Biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc, đồng thời cũng không nhắc tới việc xây dựng đảo nhân tạo phi pháp và hành động quân sự hóa của Bắc Kinh ở Biển Đông.
Trước đó, nhiều hãng truyền thông quốc tế đưa tin, lãnh đạo ASEAN đã kêu gọi Tuyên bố chung cần đề cập đến sự cần thiết phải tránh "hoạt động cải tạo đất và quân sự hóa", vốn có thể làm phức tạp tình hình ở Biển Đông.