Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

ASEAN sẽ trở thành "công xưởng của thế giới"

Kinhtedothi - Với giá nhân công rẻ, lực lượng lao động trẻ, vị trí chiến lược của Myanmar, Campuchia và Lào, khu vực Đông Nam Á sẽ ngày càng thu hút nhiều nhà sản xuất, và trong tương lai sẽ thay thế Trung Quốc để trở thành "công xưởng của thế giới.'' Theo nhận định của các nhà kinh tế ANZ, việc chuyển đổi sẽ là một phần của sự phát triển của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để trở thành "trụ cột thứ 3'' cho tăng trưởng khu vực, sau Trung Quốc và Ấn Độ.
Kinhtedothi - Với giá nhân công rẻ, lực lượng lao động trẻ, vị trí chiến lược của Myanmar, Campuchia và Lào, khu vực Đông Nam Á sẽ ngày càng thu hút nhiều nhà sản xuất, và trong tương lai sẽ thay thế Trung Quốc để trở thành "công xưởng của thế giới.''

Theo nhận định của các nhà kinh tế ANZ, việc chuyển đổi sẽ là một phần của sự phát triển của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để trở thành "trụ cột thứ 3'' cho tăng trưởng khu vực, sau Trung Quốc và Ấn Độ. 
Đến năm 2030, hơn một nửa trong số 650 triệu người trong khu vực Đông Nam Á sẽ có độ tuổi dưới 30, là một phần của tầng lớp trung lưu mới nổi với mức tiêu dùng cao.

ANZ tin rằng khu vực Đông Nam Á sẽ giành được danh hiệu ''công xưởng của thế giới'' từ Trung Quốc trong vòng 10-15 năm tới, khi các doanh nghiệp di chuyển để tận dụng lợi thế lao động giá rẻ và dồi dào ở các khu vực, chẳng hạn như khu vực Mekong. 

Sự kết nối giữa chi phí lao động thấp ở các quốc gia như Myanmar, Campuchia, Lào với các nhà sản xuất có hiệu quả ở Thái Lan, Việt Nam, Indonesia, Philippines và các nhà sản xuất tinh vi ở Singapore và Malaysia sẽ là những khả năng hỗ trợ sự chuyển đổi này. 

Các quốc gia Đông Nam Á cũng đã quyết tâm thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào cuối năm 2015, tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển tự do của hàng hóa, dịch vụ, vốn và lao động giữa 10 quốc gia thành viên.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Dấu ấn nhiệm kỳ Đại hội XIII: Từ bản lĩnh vượt khó đến khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới

Dấu ấn nhiệm kỳ Đại hội XIII: Từ bản lĩnh vượt khó đến khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới

14 Jan, 09:54 PM

Nhiệm kỳ Đại hội XIII (2021-2026) khép lại với những dấu ấn lịch sử. Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thông tấn xã Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ về những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ Đại hội XIII và định hướng, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Bắc Ninh công bố quyết định tổ chức lại Ban Chỉ huy Quân sự cấp xã

Bắc Ninh công bố quyết định tổ chức lại Ban Chỉ huy Quân sự cấp xã

14 Jan, 08:56 PM

Kinhtedothi- Chiều 14/1, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Bắc Ninh tổ chức hội nghị công bố các Quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc tổ chức lại Ban CHQS cấp xã. Dự và chỉ đạo hội nghị có ông Nguyễn Hồng Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh Bắc Ninh và Thiếu tướng Đỗ Văn Tuấn, Phó Tư lệnh Quân khu 1.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ