Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

ASEAN thực hiện được 84% các biện pháp trong lộ trình xây dựng AEC

Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế và Công nghiệp Malaysia Mustapa Mohamed cho biết Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã thực hiện được 84% các biện pháp trong lộ trình xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC).
Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế và Công nghiệp Malaysia Mustapa Mohamed. (Nguồn: www.themalaymailonline.com)
Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế và Công nghiệp Malaysia Mustapa Mohamed. (Nguồn: www.themalaymailonline.com)
Tính trung bình, 10 quốc gia thành viên ASEAN đã hoàn thành 82% các biện pháp trong kế hoạch chi tiết xây dựng AEC trong thời gian từ 2008 đến 2013 và Malaysia đã thực hiện được 83,9% các biện pháp này.

Phát biểu bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 25 tại thủ đô Nay Pyi Taw của Myanmar ngày 12/11, ông Mustapa cho biết hiện có một số vấn đề mà ASEAN cần phải giải quyết trước thời hạn thành lập AEC vào ngày 31/12/2015, trong đó có các thỏa thuận vận chuyển liên quan đến sự lưu thông của xe thương mại giữa các nước ASEAN.

Bên cạnh đó, Malaysia và Indonesia nằm trong số các nước ASEAN chưa thông qua thỏa thuận bãi bỏ thuế nhập khẩu đối với rượu.

Bộ Tài chính Malaysia vẫn đang nghiên cứu vấn đề này bởi vì cần phải xem xét các yếu tố, chẳng hạn như thuế doanh thu. Mặc dù có những vấn đề này, ông Mustapa cho biết ít nhất 95% các biện pháp của kế hoạch chi tiết xây dựng AEC sẽ được thực hiện vào cuối năm tới.

Trong khi đó, Tổng thống Indonesia Joko Widodo kêu gọi các nước tăng tỷ lệ trao đổi thương mại nội khối ASEAN từ mức hiện nay là 24,2% lên ít nhất 35-40% trong 5 năm tới, tăng gấp đôi GDP của 10 nước thành viên từ 2.200 tỷ USD lên khoảng 4.400 tỷ USD vào năm 2030, đồng thời thu hẹp tỷ lệ dân số sống dưới mức nghèo từ 18,6% hiện nay xuống còn 9,3% vào năm 2030.

Theo AEC, Hiệp hội ASEAN sẽ áp dụng các biện pháp hội nhập và liên kết hướng tới một thị trường và cơ sở sản xuất chung trong khu vực. AEC là một trong ba trụ cột tạo nên Cộng đồng ASEAN sẽ có hiệu lực vào năm tới khi Malaysia đảm nhận chức Chủ tịch ASEAN.

Ông Mustapa cũng cho biết các mục tiêu AEC chưa đạt được sẽ được đưa vào ''Tầm nhìn Kinh tế sau năm 2015'' đang được xây dựng.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lấy ý kiến đối với tập thể đề nghị tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”

Lấy ý kiến đối với tập thể đề nghị tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”

11 Dec, 12:11 AM

Ban Thi đua - Khen thưởng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện đề nghị của Bộ Nội vụ tại văn bản số 11468/BNVBTĐKT ngày 02/12/2025 về tiếp tục rà soát, đề nghị xét tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động”, “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” cho các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu và Tờ trình số 36/TTr-UBND ngày 09/12/2025 của UBND phường Ngọc Hà;

Chuyên Mỹ xây dựng đề án phát triển kinh tế làng nghề thành chương trình hành động

Chuyên Mỹ xây dựng đề án phát triển kinh tế làng nghề thành chương trình hành động

10 Dec, 06:35 PM

Kinhtedothi - Ngày 10/12, Đoàn giám sát số 13 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Xuân Lưu làm Trưởng đoàn đã làm việc với xã Chuyên Mỹ về công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ cấp bách những tháng cuối năm 2025.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ