ASEAN thực hiện được 84% các biện pháp trong lộ trình xây dựng AEC

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế và Công nghiệp Malaysia Mustapa Mohamed cho biết Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã thực hiện được 84% các biện pháp trong lộ trình xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC).

Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế và Công nghiệp Malaysia Mustapa Mohamed. (Nguồn: www.themalaymailonline.com)
Bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế và Công nghiệp Malaysia Mustapa Mohamed. (Nguồn: www.themalaymailonline.com)
Tính trung bình, 10 quốc gia thành viên ASEAN đã hoàn thành 82% các biện pháp trong kế hoạch chi tiết xây dựng AEC trong thời gian từ 2008 đến 2013 và Malaysia đã thực hiện được 83,9% các biện pháp này.

Phát biểu bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 25 tại thủ đô Nay Pyi Taw của Myanmar ngày 12/11, ông Mustapa cho biết hiện có một số vấn đề mà ASEAN cần phải giải quyết trước thời hạn thành lập AEC vào ngày 31/12/2015, trong đó có các thỏa thuận vận chuyển liên quan đến sự lưu thông của xe thương mại giữa các nước ASEAN.

Bên cạnh đó, Malaysia và Indonesia nằm trong số các nước ASEAN chưa thông qua thỏa thuận bãi bỏ thuế nhập khẩu đối với rượu.

Bộ Tài chính Malaysia vẫn đang nghiên cứu vấn đề này bởi vì cần phải xem xét các yếu tố, chẳng hạn như thuế doanh thu. Mặc dù có những vấn đề này, ông Mustapa cho biết ít nhất 95% các biện pháp của kế hoạch chi tiết xây dựng AEC sẽ được thực hiện vào cuối năm tới.

Trong khi đó, Tổng thống Indonesia Joko Widodo kêu gọi các nước tăng tỷ lệ trao đổi thương mại nội khối ASEAN từ mức hiện nay là 24,2% lên ít nhất 35-40% trong 5 năm tới, tăng gấp đôi GDP của 10 nước thành viên từ 2.200 tỷ USD lên khoảng 4.400 tỷ USD vào năm 2030, đồng thời thu hẹp tỷ lệ dân số sống dưới mức nghèo từ 18,6% hiện nay xuống còn 9,3% vào năm 2030.

Theo AEC, Hiệp hội ASEAN sẽ áp dụng các biện pháp hội nhập và liên kết hướng tới một thị trường và cơ sở sản xuất chung trong khu vực. AEC là một trong ba trụ cột tạo nên Cộng đồng ASEAN sẽ có hiệu lực vào năm tới khi Malaysia đảm nhận chức Chủ tịch ASEAN.

Ông Mustapa cũng cho biết các mục tiêu AEC chưa đạt được sẽ được đưa vào ''Tầm nhìn Kinh tế sau năm 2015'' đang được xây dựng.