DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

ASEAN tiếp tục thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực

28-02-2014 09:59
Kinhtedothi - Chiều 27/2, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Thương mại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á...
Kinhtedothi - Chiều 27/2, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Thương mại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 20 (AEM Retreat 20) đã kết thúc sau 2 ngày nhóm họp tại Singapore. Đoàn đại biểu Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng làm trưởng đoàn.

Triển vọng kinh tế vững chắc

Trong 2 ngày nhóm họp, các bộ trưởng ASEAN đã tập trung thảo luận về các vấn đề kinh tế khu vực, xác định những ưu tiên trong năm 2014 để hướng tới mục tiêu thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và để kết thúc quá trình đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) trong năm 2015. Theo các bộ trưởng, trong trung hạn, triển vọng kinh tế ASEAN vẫn vững chắc, nhờ nhu cầu nội địa tiếp tục tăng, đặc biệt trong tiêu thụ và đầu tư cơ sở hạ tầng của khu vực tư nhân.

 
Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng (thứ 2 từ trái) và các đại biểu trao đổi bên lề cuộc họp ngày 27/2. Ảnh: AP
Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng (thứ 2 từ trái) và các đại biểu trao đổi bên lề cuộc họp ngày 27/2. Ảnh: AP
Tuy nhiên, vẫn có một số nguy cơ thụt lùi, như luồng vốn chảy ra ngoài khu vực, trượt giá tiền tệ mạnh, áp lực lạm phát nảy sinh và các điều kiện tài chính bị thắt chặt có thể làm giảm tốc tăng trưởng kinh tế. Chính vì thế, các bộ trưởng xác định duy trì nền tảng kinh tế vĩ mô linh hoạt của ASEAN là điểm mấu chốt để đối phó nguy cơ và cho rằng, hội nhập kinh tế sâu hơn sẽ giúp tăng cường đầu tư và thương mại cũng như phát triển trong khu vực.

Chủ động và tích cực hội nhập

Với tinh thần chủ động và tích cực hội nhập ASEAN, Việt Nam đã cùng các nước ASEAN thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy ưu tiên cao nhất hiện nay là xây dựng AEC vào năm 2015 và đàm phán RCEP, đặc biệt là việc hoàn tất và ký kết, thực hiện đúng hạn các hiệp định, văn kiện pháp lý trong khuôn khổ ASEAN, ASEAN+1, hoàn thành tất cả các biện pháp đề ra trong Lộ trình tổng thể xây dựng AEC vào năm 2015. Hiện, Việt Nam là một trong số các nước có tỷ lệ thực hiện các biện pháp và sáng kiến đề ra trong Kế hoạch tổng thể xây dựng AEC cao nhất trong ASEAN và đứng thứ ba về tỷ lệ thực hiện các biện pháp ưu tiên, đạt 87,5%. Việt Nam đã tích cực thúc đẩy thảo luận về việc định hướng hội nhập kinh tế ASEAN sau năm 2015 để đạt được mức độ sâu sắc hơn.

Bên lề AEM Retreat 20, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã trao đổi với nhóm Bộ trưởng các nước ASEAN có lợi ích chung là Brunei, Indonesia, Philippines, Singapore và Thái Lan để bàn biện pháp thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ, trong đó có xuất khẩu các mặt hàng nông sản liên quan đến phát triển bền vững, xóa đói giảm nghèo, không những trong ASEAN mà cả các diễn đàn quốc tế khác.
TAG: