ASEAN tìm giải pháp phát huy vai trò trung tâm

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lễ đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại sân bay quốc tế Nay Pyi Taw, Myanmar, chiều 11/11. Ảnh: TTXVN

Nhận lời mời của Tổng thống Myanmar Thein Sein, ngày 11/11, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 25 và các Cấp cao liên quan tại Nay Pyi Taw từ ngày 12 - 13/11.

 
Lễ đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại sân bay quốc tế Nay Pyi Taw, Myanmar, chiều 11/11. Ảnh: TTXVN
Kinhtedothi - Lễ đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại sân bay quốc tế Nay Pyi Taw, Myanmar, chiều 11/11. Ảnh: TTXVN
Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 25 và các Hội nghị Cấp cao liên quan nhằm đóng góp tích cực cho đoàn kết và thống nhất của ASEAN; phát huy vai trò trung tâm của Hiệp hội trong cấu trúc khu vực đang định hình, thúc đẩy hoàn thành mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN 2015 và định hướng cho giai đoạn phát triển của Hiệp hội sau 2015, cũng như tham gia đóng góp xây dựng về các vấn đề khác thuộc quan tâm chung của khu vực.

Trước đó, trong 2 ngày (10 - 11/11), tại Nay Pi Taw, Myanmar đã diễn ra Cuộc họp quan chức Cao cấp ASEAN (SOM) và Cuộc họp Nhóm Công tác Hội đồng Điều phối ASEAN (ACCWG). Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh dẫn đầu đã tham dự các cuộc họp quan trọng này.

Tại các cuộc họp nhằm chuẩn bị nội dung cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 25 và các Cấp cao liên quan, các nước ASEAN đều chia sẻ tầm quan trọng của các Cấp cao sắp tới, tạo tiền đề chuẩn bị cho ASEAN bước vào Cộng đồng năm 2015. Các nước đã tập trung rà soát và và cơ bản hoàn tất việc chuẩn bị về chương trình, nội dung và văn kiện cho các Hội nghị Cấp cao. Theo đó, nội dung chính của các Cấp cao sẽ tập trung vào xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và định hướng của ASEAN sau 2015, tăng cường quan hệ đối ngoại và vai trò trung tâm của ASEAN, trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Tham dự các cuộc họp trên, đoàn Việt Nam đã tích cực phối hợp với nước Chủ tịch Myanmar và các nước ASEAN khác, có nhiều đóng góp tích cực cho các nội dung thảo luận trên cơ sở đồng thuận ASEAN và bảo đảm các lợi ích của Việt Nam trong hợp tác ASEAN cũng như quan hệ với các đối tác khu vực.