Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

ASEAN tìm giải pháp thu hẹp khoảng cách phát triển nội khối

KTĐT - Khi ASEAN đang phải đối mặt với những thách thức không nhỏ liên quan đến vấn đề kết nối và thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các thành viên, Diễn đàn Hợp tác phát triển sáng kiến cho Hội nhập ASEAN lần thứ 4 (IDCF 4) diễn ra tại Jakarta, Indonesia hôm 29/10 được coi là cơ hội để khắc phục tình trạng bất bình đẳng giữa các quốc gia trong khu vực.

Trên thực tế, các nước thành viên ASEAN tuy đạt tăng trưởng kinh tế cao, thu nhập bình quân đầu người liên tục được cải thiện, nhưng ngoài Singapore và Brunei, tất cả các nước còn lại đều đang đối mặt với nguy cơ rơi vào "bẫy thu nhập trung bình" và có tỷ lệ thu nhập trung bình dưới chuẩn nghèo 2 USD/ngày/người còn cao. Điều đó cho thấy sự cấp thiết của việc tăng cường thu hẹp khoảng cách phát triển trong nội khối và giữa khối với bên ngoài, trong đó cần phải thu hút mạnh mẽ hơn nữa sự tham gia của khu vực tư nhân. Theo đó, IDCF 4 tập trung thảo luận các biện pháp thực hiện và nâng cao hiệu quả, tăng cường hợp tác trong khối và với các đối tác đối thoại nhằm nhanh chóng thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN, nhất là giữa nhóm sáu nước thành viên cũ (gồm Singapore, Brunei, Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Philippines) và bốn nước thành viên mới (nhóm CLMV - Canpuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam), cũng như tăng cường hợp tác để hỗ trợ các nước CLMV hội nhập nhanh hơn hướng tới một cộng đồng chung vào năm 2015..

 
Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan. (Nguồn: thejakartapost.com)
 
Sau 3 lần tổ chức vào các năm 2002, 2007 và 2010, các chương trình do IDCF đưa ra đều đạt được kết quả vô cùng khả quan, vì thế các quan chức trong khu vực hy vọng IDCF 4 sẽ đưa ra được những chiến lược mới, nhằm tạo ra bước đột phá trong việc thu hẹp khoảng cách chênh lệch giữa cách nước trong ASEAN, từ đó loại bỏ những rào cản chủ chốt trong quá trình hòa nhập nội khối
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đắk Lắk: yêu cầu 3 thủy điện hạ mực nước đón lũ

Đắk Lắk: yêu cầu 3 thủy điện hạ mực nước đón lũ

24 Nov, 10:54 PM

Kinhtedothi - Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Đắk Lắk vừa ra lệnh vận hành yêu cầu các chủ hồ thủy điện Sông Ba Hạ, Sông Hinh và Krông H’Năng tổ chức vận hành đưa mực nước hồ về mức đón lũ trước 10 giờ ngày 28/11/2025, nhằm chủ động ứng phó với mưa lớn do áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.

Giá thực phẩm tăng cao: Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà chỉ đạo nóng

Giá thực phẩm tăng cao: Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà chỉ đạo nóng

24 Nov, 12:20 PM

Kinhtedothi - Trước tình trạng giá rau củ, thịt cá và nhiều mặt hàng thiết yếu tăng đột biến sau mưa lũ, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nghiêm Xuân Thành đã trực tiếp thị sát chợ Xóm Mới, phường Nha Trang vào sáng 24/11, yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai ngay giải pháp bình ổn thị trường.

Ngập ngụa bùn đất, đồ đạc hư hỏng sau khi lũ rút

Ngập ngụa bùn đất, đồ đạc hư hỏng sau khi lũ rút

23 Nov, 01:26 PM

Trận lũ lịch sử ở Đông Đắk Lắk nhấn chìm toàn vùng, gây thiệt hại hơn 5.330 tỷ đồng, 65 người chết và mất tích. Khi nước rút, chính quyền, lực lượng chức năng và người dân dồn lực cứu trợ, dọn dẹp, lấy tình đồng bào làm điểm tựa để vùng lũ đứng dậy.

Từ Nam Phi, Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến về ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ

Từ Nam Phi, Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến về ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ

23 Nov, 10:01 AM

Vào lúc 7 giờ ngày 23/11 (theo giờ Hà Nội, tức 2 giờ cùng ngày theo giờ Nam Phi), từ thành phố Johannesburg, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với các bộ, ngành, cơ quan, địa phương qua các điểm cầu trong nước về tình hình mưa lũ và tiếp tục ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai tại các tỉnh miền Trung.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ