ASEAN và Trung Quốc muốn gì ở COC sau bản dự thảo đầu tiên?

Cẩm Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - ASEAN và Trung Quốc mong muốn sớm thông qua một Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông thực chất, có hiệu lực, phù hợp với luật pháp quốc tế

Tổng thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Dato Lim Jock Ho ngày 18/10 cho biết, ASEAN và Trung Quốc đã hoàn thành bản dự thảo đầu tiên của Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) và đang tiến tới bản dự thảo thứ hai.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trong cuộc họp báo ngày 20/10. 
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trong cuộc họp báo ngày 20/10. 

Trao đổi với báo chí về việc này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, từ ngày 1-3/10/2022, tại Campuchia, đã diễn ra cuộc họp lần thứ 37 của nhóm công tác chung ASEAN-Trung Quốc về thực hiện Tuyên bố về các ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Tại buổi họp, ASEAN và Trung Quốc đã tiến hành trao đổi về tình hình Biển Đông, việc thực hiện DOC và việc xây dựng Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Hai bên "khẳng định tầm quan trọng của hòa bình, an ninh, ổn định, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, nhấn mạnh việc thực hiện tự kiềm chế, không có hành động gây phức tạp tình hình, giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS)", theo bà Lê Thị Thu Hằng. 

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng khẳng định, ASEAN và Trung Quốc bày tỏ mong muốn sớm hoàn thành vòng rà soát thứ hai văn bản đàm phán đơn nhất dự thảo COC, sớm thông qua một Bộ Quy tắc thực chất, hiệu lực và phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS, đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định, an ninh khu vực, thúc đẩy hợp tác và tạo môi trường thuận lợi cho việc giải quyết hòa bình các tranh chấp.