ASEAN xây kế hoạch hành động chiến lược về cạnh tranh

Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong hai ngày cuối tuần qua, tại trụ sở Ban thư ký Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) ở Jakarta đã diễn ra Hội nghị Nhóm chuyên gia ASEAN về cạnh tranh (AEGC).

Hội nghị được tổ chức trên cơ sở nhất trí chung của các nhà lãnh đạo ASEAN về hội nhập kinh tế khu vực trong khuôn khổ dự án "Chính sách và Luật Cạnh tranh trong ASEAN" do Cơ quan hợp tác Quốc tế Đức (GIZ) tài trợ.

AEGC đã tập trung thảo luận các vấn đề liên quan đến việc xây dựng Kế hoạch hành động chiến lược và Tầm nhìn về cạnh tranh giai đoạn 2016-2025 của ASEAN. Đây là một bước chuẩn bị cần thiết cho sự ra đời của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào năm 2015 - một cột mốc hết sức quan trọng trên con đường ASEAN hướng tới hội nhập kinh tế khu vực và xây dựng ngôi nhà chung.

Tại hội nghị, AEGC một lần nữa khẳng định cam kết tiếp tục thúc đẩy nhận thức đầy đủ về cạnh tranh, tăng cường khung pháp lý, cũng như năng lực cốt lõi trong việc xây dựng thiết chế và thực hiện cạnh tranh, nhằm hướng tới xây dựng một cơ chế khu vực để xử lý các vấn đề liên quan đến cạnh tranh qua biên giới.

Theo Kế hoạch chi tiết AEC 2009-2015, dự kiến tất cả các nước thành viên sẽ đưa ra chính sách cạnh tranh vào năm 2015 và đến cuối năm này, một luật cạnh tranh toàn diện sẽ được thực hiện ít nhất tại bảy nước thành viên.