ASEM tăng hợp tác trong quản lý du lịch và đa dạng văn hóa

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với những cơ hội và thách thức chưa từng có của...

Kinhtedothi - Trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với những cơ hội và thách thức chưa từng có của làn sóng phát triển đô thị lớn nhất trong lịch sử, Hội nghị thống đốc và thị trưởng Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM) lần thứ 3 diễn ra tại Bangkok, Thái Lan được cho là cơ hội để các nhà lãnh đạo ASEM tìm cách khắc chế những thách thức về vấn đề đô thị và xúc tiến quá trình phát triển bền vững.

Đoàn đại biểu TP Hà Nội do đồng chí Nguyễn Văn Sửu – Phó Chủ tịch UBND TP dẫn đầu đã tham dự Hội nghị và có bài phát biểu quan trọng được Hội nghị đánh giá cao.

 
Toàn ảnh Hội nghị thống đốc và thị trưởng Diễn đàn hợp tác Á - Âu.
Toàn ảnh Hội nghị thống đốc và thị trưởng Diễn đàn hợp tác Á - Âu.
Với chủ đề “Hội nhập ASEM tại địa phương: Đổi mới và tái tạo”, các đại biểu dự Hội nghị đã tập trung thảo luận về ba nội dung chính: Biện pháp ứng phó với những ảnh hưởng của môi trường; Quản lý giao thông và phương tiện vận tải; Quản lý du lịch và da dạng hóa nền văn hóa.

Phát biểu tại Phiên họp về vấn đề “Quản lý du lịch và đa dạng văn hóa”, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu cho biết, với bề dày lịch sử hơn một ngàn năm hình thành và phát triển, Thủ đô Hà Nội sở hữu một kho tàng phong phú và đa dạng về các giá trị tài nguyên nhân văn, vì thế để quản lý và khai thác có hiệu quả tính đa dạng văn hóa như một tài nguyên du lịch, TP đã theo đuổi một chiến lược dài hạn và tích cực đề ra nhiều biện pháp nhằm tăng cường quản lý và khai thác hiệu quả các giá trị di sản phục vụ cho mục đích du lịch. Với những chiến lược hợp lý và áp dụng đồng bộ các giải pháp, ngành du lịch Hà Nội trong những năm qua đạt kết quả đáng khích lệ. Tốc độ tăng trưởng du lịch bình quân 5 năm gần đây đạt 10 - 15%. Năm 2013 Hà Nội đón hơn 2,5 triệu lượt khách quốc tế và năm 2014 là 3 triệu lượt.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu, trong khuôn khổ hợp tác ASEM, hiện nhiều quốc gia thành viên nói chung cũng như thủ đô nói riêng có ngành du lịch phát triển, với nhiều kinh nghiệm về quản lý và phát triển du lịch; đồng thời cũng là những thị trường du lịch gửi khách nguồn, trọng điểm. Vì vậy, nhằm thúc đẩy hợp tác du lịch ASEM hiệu quả hơn nữa, Phó Chủ tịch UBND TP đã đề xuất cần thiết lập và duy trì thường xuyên cơ chế hợp tác đa phương trong lĩnh vực du lịch giữa các thủ đô thành viên ASEM, nhằm tăng cường trao đổi thông tin và kinh nghiệm về quản lý và phát triển du lịch, đặc biệt tập trung vào du lịch văn hóa – lịch sử. Trên cơ sở hợp tác đa phương, thủ đô các quốc gia thành viên ASEM cần chủ động tăng cường hợp tác trên cơ sở song phương để tranh thủ tối đa những lợi thế của mỗi nước, hỗ trợ cho phát triển du lịch. Đồng thời khuyến khích công dân thủ đô các nước thành viên ASEM đi du lịch những quốc gia trong khối nhằm góp phần thúc đẩy giao lưu, nâng cao hiểu biết giữa các quốc gia và dân tộc cũng như tăng cường hợp tác xúc tiến quảng bá du lịch, đào tạo phát triển nguồn nhân lực giữa thủ đô các nước thành viên ASEM. Đặc biệt, cần đẩy mạnh thực thi các biện pháp tạo điều kiện đi lại cho du khách các nước ASEM, tăng cường khuyến khích thu hút đầu tư vào du lịch tại các nước chưa thực sự có ngành du lịch phát triển, nhằm hướng tới đảm bảo chất lượng dịch vụ đồng đều. Ngoài ra, tăng cường hợp tác trao đổi thông tin, kinh nghiệm giữa ngành du lịch các thủ đô ASEM về xử lý các khủng hoảng và rủi ro trong du lịch.

Kết thúc Hội nghị, lãnh đạo các TP tham dự đã thông qua Tuyên bố chung Bangkok về chính sách và chiến lược giải quyết những thách thức gặp phải trong quá trình đô thị hóa cũng như chia sẻ những phương thức tốt nhất trong việc quản lý đô thị, tập trung vào các chủ đề về những biện pháp ứng phó với ảnh hưởng khí hậu, quản lý Giao thông – Vận tải, quản lý Du lịch và Đa dạng văn hóa. Đồng thời, lãnh đạo các TP đều thống nhất Hội nghị Thị trưởng là một diễn đàn quan trọng cho việc thảo luận và hợp tác của các TP lớn trong khu vực châu Á và châu Âu, cũng như tạo ra những cơ hội cho các TP thành viên gặp gỡ và xây dựng mối quan hệ hợp tác bền vững, tạo thành cầu nối giữa người dân của các TP khu vực Á - Âu.