DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

AstraZeneca rà soát để tăng cường vaccine Covid-19 cho Đông Nam Á

Cẩm Anh
25-07-2021 13:08
Kinhtedothi - Theo đại diện hãng, AstraZeneca đang rà soát hơn 20 chuỗi cung ứng trong mạng lưới sản xuất trên toàn thế giới của mình để tìm kiếm vaccine bổ sung cho Đông Nam Á.
"Chúng tôi đang rà soát hơn 20 chuỗi cung ứng trong mạng lưới sản xuất trên toàn thế giới của mình để tìm kiếm vaccine bổ sung cho Đông Nam Á, bao gồm Thái Lan", James Teague - Giám đốc điều hành AstraZeneca Thái Lan, cho biết trong thông cáo ngày 24/7. "Chúng tôi hy vọng sẽ nhập thêm vaccine trong những tháng tới cho Thái Lan".
 Ảnh minh họa
Ông Teague đưa ra bình luận sau khi các bức thư bị rò rỉ hồi tuần trước cho thấy AstraZeneca đề xuất cung cấp 5 - 6 triệu liều vaccine mỗi tháng cho Thái Lan, thay vì con số 10 triệu liều mỗi tháng và 61 triệu liều vào cuối năm 2021 do quan chức nước này đưa ra.
AstraZeneca trước đó cho biết số vaccine Covid-19 cung cấp cho Thái Lan và Đông Nam Á do đối tác Siam Bioscience sản xuất. Hãng Siam Bioscience thuộc sở hữu của Cục Tài sản Hoàng gia Thái Lan và chưa từng sản xuất vaccine nào trước sản phẩm Covishield của AstraZeneca.
Thái Lan - quốc gia đã đặt hàng 61 triệu liều tiêm Astra Zeneca, với kế hoạch tiêm ​​10 triệu mũi vaccine mỗi tháng nhằm đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số vào cuối năm nay. Quốc gia này đã tiêm ra khoảng 15,4 triệu liều vaccine cho đến nay, đủ để đáp ứng cho hơn 11% dân số, theo Bloomberg Covid-19 Vaccine Tracker.
AstraZeneca đã lên kế hoạch sản xuất 180 triệu liều vaccine Covid-19 trong năm nay thông qua Siam Bioscience, với mục tiêu xuất khẩu 2/3 sản lượng sang các nước ở Đông Nam Á.
Tuy nhiên, áp lực ngày càng tăng đối với AstraZeneca, sau khi giới chức Thái Lan cho biết họ đang xem xét áp hạn chế xuất khẩu vaccine Covid-19 để đảm bảo nguồn cung trong nước. Động thái này có thể ảnh hưởng đến các quốc gia Đông Nam Á láng giềng, khi nhiều nước đang đối mặt khủng hoảng Covid-19 tương tự hoặc nghiêm trọng hơn Thái Lan.
Siam Bioscience chưa bình luận thông tin về tình trạng thiếu hụt nguồn cung hoặc thời hạn giao hàng. Ông Teague cho biết AstraZeneca đã giao 9 triệu liều vaccine cho Thái Lan và sẽ giao thêm 2,3 triệu liều trong tuần tới.