AstraZeneca tiếp tục thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 12/9, hãng AstraZeneca thông báo đã nối lại việc thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19, một trong những loại vaccine tiềm năng nhất hiện nay.

Trước đó, công ty dược đa quốc gia Anh - Thụy Điển AstraZeneca ngừng thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19, do hãng này cùng Đại học Oxford phát triển, sau khi phát hiện phản ứng phụ ở một tình nguyện viên tham gia thử nghiệm.
Ngày 12/9, AstraZeneca thông báo nối lại thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19.
Theo báo cáo của AstraZeneca tình nguyện viên gặp phản ứng phụ với vaccine ngừa Covid-19 của hãng là một người ở Anh, song công ty quyết định dừng toàn bộ hoạt động thử nghiệm vaccine trên toàn cầu.
Thông báo của AstraZeneca cho biết đã nhận được sự chấp thuận của Cơ quan Quản lý dược phẩm Anh (MHRA) và thử nghiệm là an toàn.
Một ủy ban độc lập và giới chức hữu quan quốc tế tiến hành đánh giá về dữ liệu an toàn của vaccine của AstraZeneca.
Kết thúc quá trình đánh giá, ủy ban này thông báo với MHRA rằng các thử nghiệm tại Anh là an toàn và AstraZeneca có thể được phép nối lại hoạt động thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19.
Cho đến nay, loại vaccine ngừa Covid-19 này đã tạo ra các phản ứng miễn dịch mạnh và không gây các lo ngại đáng kể về mức độ an toàn.
Viện Huyết thanh của Ấn Độ cho biết họ sẽ bắt đầu lại các thử nghiệm vaccine của  AstraZeneca sau khi được sự cho phép của Tổng cục Kiểm soát Thuốc của Ấn Độ.
Cơ quan quản lý sức khỏe của Brazil (ANVISA) thông báo đang chờ thông báo xác nhận từ MHRA trước khi tiếp tục thực hiện hoạt động thử nghiệm vaccine tại Brazil.
Hãng AstraZeneca đã ký hợp đồng cung cấp gần 3 tỷ liều cho các nước trên thế giới. Vaccine ngừa Covid-19 do AstraZeneca và Đại học Oxford phát triển đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối ở Mỹ, Anh, Brazil và Nam Phi và các thử nghiệm bổ sung khác dự kiến thực hiện ở Nhật Bản và Nga.
Vaccine của AstraZeneca là 1 trong 3 vaccine Covid-19 đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 với 30.000 người tại Mỹ và được coi là một trong những ứng viên vaccine tiềm năng trong chiến dịch “Thần tốc” của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm sở hữu vaccine ngừa Covid-19 sớm nhất có thể.