Australia bắt đầu xem xét nhập khẩu thanh long tươi của Việt Nam

Chia sẻ Zalo

Australia vừa chính thức bắt đầu quá trình xem xét để nhập khẩu quả thanh long tươi của Việt Nam vào thị trường nước này.

Thu hoạch thanh long tại trang trại của Công ty Cát Tường ở xã Thạnh Tân, huyện Tân Phước. (Ảnh: Minh Trí/TTXVN)
Thu hoạch thanh long tại trang trại của Công ty Cát Tường ở xã Thạnh Tân, huyện Tân Phước. (Ảnh: Minh Trí/TTXVN)
Theo thông cáo được Đại sứ quán Australia tại Việt Nam công bố ngày 27/4 cho biết thanh long tươi là một trong những mặt hàng nông nghiệp được ưu tiên hàng đầu để tiếp cận thị trường Australia.

Trước đây, phía Australia đã thực hiện xong phần đánh giá sơ bộ gồm đánh giá dịch hại và bệnh trên quả, thông qua một quá trình hợp tác trao đổi giữa hai Chính phủ Australia và Việt Nam.

Trong những tháng tới, hai bên sẽ tiến hành bước đánh giá rủi ro; trong đó, sẽ có nội dung chuyên gia Australia tham quan vùng trồng thanh long và đánh giá quy trình sản xuất và xuất khẩu. Dự thảo báo cáo đánh giá rủi ro sẽ được công bố cho các bên đối tác tham gia đóng góp ý kiến vào khoảng cuối năm nay.

Đại sứ quán Australia tại Việt Nam cũng cho biết Australia cũng đang đẩy nhanh tiến độ xét duyệt cho các loại quả tươi khác của Việt Nam vào thị trường Australia.

Những đơn hàng quả vải tươi đầu tiên đã được xuất khẩu sang Australia vào tháng 5/2015, với tổng số lượng 28 tấn đã được xuất đi trong năm 2015.

Australia cũng đã hoàn tất đánh giá rủi ro cho quả xoài Việt Nam vào tháng 11/2015 và công việc còn lại hiện nay là hoàn thiện các thỏa thuận sắp xếp thương mại cho mặt hàng này.