Australia đối diện nguy cơ “Quốc hội treo”

Tú AnhTheo Reuters
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chính trường Australia rơi vào thế trận giằng co khi kết quả bầu cử quốc hội công bố rạng sáng ngày 3/7 cho thấy không đảng nào đạt đa số.

Trong cuộc bầu cử Australia lần này, mặc dù có 57 đảng phái với 994 ứng viên Hạ viện và 631 ứng viên Thượng viện đăng ký tham gia tranh cử, song trên thực tế, đây là cuộc đua song mã giữa Liên đảng Tự do - Quốc gia cầm quyền và Công đảng đối lập.

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ sáng nay cho thấy, Liên đảng Tự do - Quốc gia cầm quyền của Thủ tướng Malcolm Turnbull chỉ giành được 68 ghế tại Hạ viện, trong khi Công đảng đối lập do ông Bill Shorten đứng đầu giành được 70 ghế. Các ứng cử viên độc lập và các đảng khác đã chắc chắn giành 5 ghế, 7 ghế còn lại chỉ có thể xác định được sau khi quá trình kiểm phiếu hoàn tất. Để hội đủ đa số đứng ra thành lập chính phủ mới, một đảng phải giành được ít nhất 76 trên tổng số 150 ghế tại Hạ viện Australia.
Australia đối diện nguy cơ “Quốc hội treo” - Ảnh 1
Giới phân tích cho rằng Australia đang đối mặt với nguy cơ có một “Quốc hội treo”, tức là không có đảng nào trong số các đảng dẫn đầu sau cuộc bầu cử có thể liên minh với các đảng hoặc ứng cử viên độc lập để giành số ghế đa số và thành lập chính phủ mới.

Kết quả này đã đẩy liên đảng Tự do – Quốc gia cầm quyền của Thủ tướng Turnbull vào vị thế bấp bênh, cần liên minh thêm với các đảng độc lập hoặc thiểu số để hình thành chính quyền. Bất chấp ông Turnbull khẳng định “hoàn toàn tự tin” để duy trì quyền lực của Đảng Tự do trong nhiệm kỳ 3 năm tới. Một cánh cửa cũng mở ra cho Công đảng đối lập có thể giành hỗ trợ từ các đảng nhỏ hơn để tự hình thành chính phủ.

Kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử sẽ được công bố sớm nhất là vào đầu tuần sau, do phải tới ngày 5/7, ủy ban bầu cử Australia mới nối lại việc kiểm các phiếu qua đường bưu điện. Trước đó, lãnh đạo Công đảng Bill Shorten đã tuyên bố với những người ủng hộ tại Melbourne rằng đảng của ông đã "trở lại" sau 3 năm làm phe đối lập.

Cuộc bầu cử điểm thêm một dấu mốc vào chính trường hỗn loạn của Australia. Việc thay liền 4 Thủ tướng trong vòng 2 năm khiến nhiều người e ngại quốc gia này đối sự thiếu ổn định trong đường lối phát triển. Tháng 6/2013, bà Julia Gillard bị Kevin Rudd, thành viên trong Công đảng giành ghế Thủ tướng. Trước đó, năm 2010, chính bà Gillard đã loại ông Rudd trong cuộc bỏ phiếu tương tự. Vị trí lãnh đạo đảng Tự do của ông Turnbull vì cuộc bầu cử hôm 3/7 cũng thêm phần sóng gió. Không loại trừ kịch bản Australia sẽ phải thay thủ tướng lần thứ 5 chỉ trong vòng 3 năm qua.