DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Australia muốn trở thành “thủ phủ năng lượng thế giới"

07-02-2014 16:40
Kinhtedothi - Trong một phát biểu mới đây, Thủ tướng Australia Tony Abbott khẳng định ông muốn đưa nước này trở thành “thủ phủ năng lượng thế giới,” trong bối cảnh hệ thống tăng cường năng lượng tái sinh đang đẩy giá điện lên cao.
Tuyên bố của ông Abbott được đưa ra sau khi Stanwell Corporation - một trong những nhà sản xuất điện lớn nhất Australia - đổ lỗi cho việc giá khí đốt tăng khiến họ phải đóng cửa một trạm vận hành lớn gần Brisbane. Thay vào đó, Stanwell Corporation sẽ vận hành một cơ sở than đá và bán khí đốt mà lẽ ra họ sẽ sử dụng để phát điện.
Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)
Công ty này cũng kêu gọi cắt giảm mục tiêu năng lượng tái sinh, cho rằng nó đang bóp méo thị trường năng lượng.

Thủ tướng Australia nói: “Chúng ta ủng hộ năng lượng tái sinh, nhưng tôi thừa nhận rằng cách thức mà hệ thống đó vận hành ở thời điểm hiện tại đang tạo thêm sức ép cho giá điện. Chúng tôi đã xem xét mục tiêu năng lượng tái sinh trong năm nay để đánh giá tác động của mục tiêu năng lượng tái sinh lên giá điện và thực hiện các kế hoạch để giảm giá điện.”

Theo ông Abbott, Australia có các nguồn năng lượng rất dồi dào, vì vậy giá cả không đáng để bị đắt như vậy. Ông cho biết: “Chúng ta có nguồn than đá phong phú, nguồn khí đốt dồi dào. Tại nhiều vùng trên đất nước, chúng ta có nhiều năng lượng gió và hàng tấn năng lượng Mặt Trời. Vì vậy, chúng ta hoàn toàn có thể trở thành thủ phủ năng lượng của thế giới.”

Ông Abbott cho rằng xóa bỏ thuế carbon sẽ giúp để giá năng lượng rẻ hơn.
TAG: