Australia-Philippines thăm dò hợp tác nông nghiệp

Chia sẻ

KTĐT - Các đại diện của Chính phủ Australia và Philippines vừa tiến hành cuộc đối thoại song phương về nông nghiệp để thăm dò những lĩnh vực hợp tác mới trong thương mại và đầu tư nông nghiệp.

KTĐT - Các đại diện của Chính phủ Australia và Philippines vừa tiến hành cuộc đối thoại song phương về nông nghiệp để thăm dò những lĩnh vực hợp tác mới trong thương mại và đầu tư nông nghiệp.

Ngoài trao đổi về những cơ hội và các vấn đề tiếp cận thị trường do Hiệp định thương mại tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA) mang lại, hai bên cũng đề cập tới vấn đề biến đổi khí hậu và an ninh lương thực.

Phát biểu tại cuộc đối thoại hôm 28/4, Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines Proceso J. Alcala, nói rằng nước này công nhận sự cần thiết phải mở rộng các quan hệ kinh tế và thương mại với các quốc gia láng giềng ở châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Australia, khi cố gắng hiện đại hóa khu vực nông nghiệp và ngư nghiệp.

Báo chí Philippines cho biết Australia đang có thặng dư thương mại lớn trong buôn bán nông sản với Philippines.

Xuất khẩu nông sản của Australia sang Philippines đạt 262 triệu USD năm 2009, trong đó lúa mì và các sản phẩm ngũ cốc khác là 93 triệu USD, sữa và các sản phẩm bơ sữa là 50 triệu USD, thịt đông lạnh 22 triệu USD và gia súc sống 4,7 triệu USD.

Xuất khẩu nông sản của Philippines sang Australia chỉ đạt 31 triệu USD trong năm 2009, tập trung chủ yếu vào dừa sấy khô, dứa, cá ngừ và cá mòi đóng hộp, tảo biển, phân hóa học.

Australia lâu nay vẫn tìm cách xuất khẩu thịt chuột túi sang Philippines, còn Philippines đã đồng ý tiến hành đánh giá và phân tích rủi ro cần thiết để quyết định xem sản phẩm này có phù hợp cho tiêu dùng hay không.

Trong khi đó, Manila muốn Canberra xem xét lại chính sách yêu cầu lột bỏ bẹ dứa của Philippines để giảm bớt nguy cơ lây truyền sâu bọ.

Cuộc đối thoại nông nghiệp song phương tiếp theo giữa hai nước sẽ được tổ chức ở Australia vào năm 2012./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần