Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Australia-Philippines thăm dò hợp tác nông nghiệp

KTĐT - Các đại diện của Chính phủ Australia và Philippines vừa tiến hành cuộc đối thoại song phương về nông nghiệp để thăm dò những lĩnh vực hợp tác mới trong thương mại và đầu tư nông nghiệp.

KTĐT - Các đại diện của Chính phủ Australia và Philippines vừa tiến hành cuộc đối thoại song phương về nông nghiệp để thăm dò những lĩnh vực hợp tác mới trong thương mại và đầu tư nông nghiệp.

Ngoài trao đổi về những cơ hội và các vấn đề tiếp cận thị trường do Hiệp định thương mại tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA) mang lại, hai bên cũng đề cập tới vấn đề biến đổi khí hậu và an ninh lương thực.

Phát biểu tại cuộc đối thoại hôm 28/4, Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines Proceso J. Alcala, nói rằng nước này công nhận sự cần thiết phải mở rộng các quan hệ kinh tế và thương mại với các quốc gia láng giềng ở châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Australia, khi cố gắng hiện đại hóa khu vực nông nghiệp và ngư nghiệp.

Báo chí Philippines cho biết Australia đang có thặng dư thương mại lớn trong buôn bán nông sản với Philippines.

Xuất khẩu nông sản của Australia sang Philippines đạt 262 triệu USD năm 2009, trong đó lúa mì và các sản phẩm ngũ cốc khác là 93 triệu USD, sữa và các sản phẩm bơ sữa là 50 triệu USD, thịt đông lạnh 22 triệu USD và gia súc sống 4,7 triệu USD.

Xuất khẩu nông sản của Philippines sang Australia chỉ đạt 31 triệu USD trong năm 2009, tập trung chủ yếu vào dừa sấy khô, dứa, cá ngừ và cá mòi đóng hộp, tảo biển, phân hóa học.

Australia lâu nay vẫn tìm cách xuất khẩu thịt chuột túi sang Philippines, còn Philippines đã đồng ý tiến hành đánh giá và phân tích rủi ro cần thiết để quyết định xem sản phẩm này có phù hợp cho tiêu dùng hay không.

Trong khi đó, Manila muốn Canberra xem xét lại chính sách yêu cầu lột bỏ bẹ dứa của Philippines để giảm bớt nguy cơ lây truyền sâu bọ.

Cuộc đối thoại nông nghiệp song phương tiếp theo giữa hai nước sẽ được tổ chức ở Australia vào năm 2012./.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hạ viện Mỹ thông qua ngân sách quốc phòng kỷ lục 901 tỷ USD 

Hạ viện Mỹ thông qua ngân sách quốc phòng kỷ lục 901 tỷ USD 

11 Dec, 08:10 AM

Kinhtedothi - Dự luật quốc phòng dài hơn 3.000 trang cho thấy sức nặng của các ưu tiên an ninh trong bối cảnh căng thẳng toàn cầu gia tăng, đồng thời phản ánh nỗ lực duy trì sự thống nhất giữa hai viện Quốc hội bất chấp nhiều bất đồng chính trị.

Fed giảm lãi suất nhưng cảnh báo chậm nới lỏng trong năm tới

Fed giảm lãi suất nhưng cảnh báo chậm nới lỏng trong năm tới

11 Dec, 07:15 AM

Kinhtedothi - Sau cuộc họp cuối năm, Fed gửi đi tín hiệu thận trọng khi cho biết cần thêm dữ liệu về việc làm và lạm phát trước khi xem xét các bước điều chỉnh mới, trong bối cảnh nội bộ còn nhiều khác biệt về hướng đi chính sách.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ