Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Australia ra tuyên bố về tình hình Biển Đông

Kinhtedothi - Lo ngại trước những diễn biến trên Biển Đông, ngày 14/5, Bộ Ngoại giao Australia đã đưa ra tuyên bố của mình về tình hình Biển Đông.
Ngày 1/5, Trung Quốc đã đưa giàn khoan Hải Dương-981 và nhiều tàu và máy bay chiến đấu vào vùng đặc quyền kinh tế trong thềm lục địa của Việt Nam với ý định hạ đặt giàn khoan này tại đây.

Trước hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của Trung Quốc, Việt Nam đã đưa các tàu chấp pháp của mình ra ngăn cản. Tuy nhiên, phía Trung Quốc đã dùng tàu đâm và dùng vòi rồng trên tàu tấn công các tàu chấp pháp của Việt Nam.
Tàu Trung Quốc dùng vòi rồng tấn công tàu Việt Nam. Ảnh AFP
Tàu Trung Quốc dùng vòi rồng tấn công tàu Việt Nam. Ảnh AFP
Lo ngại trước những diễn biến nói trên, ngày 14/5, Bộ Ngoại giao Australia đã đưa ra tuyên bố của mình về tình hình biển Đông.

“Australia hoan nghênh những tuyên bố được đưa ra trong Hội nghị Cấp cao ASEAN ngày 10-11/5 liên quan đến tình hình trên biển Đông.

Chúng tôi chia sẽ những quan ngại mà ASEAN đã nêu ra về những diễn biến gần đây vốn làm leo thang căng thẳng trong khu vực.

Dù không đứng về bên nào trong các tranh chấp trên biển Đông, Australia có những lợi ích hợp pháp trong việc duy trì hòa bình, ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế và tự do thương mại và hàng hải.

Australia kêu gọi các bên kiềm chế, không có những hành động khiêu khích có thể làm leo thang tình hình và có những bước đi nhằm hạ nhiệt căng thẳng.

Chúng tôi kêu gọi Chính phủ các nước cần làm rõ những tuyên bố chủ quyền lãnh hải của mình theo luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS).

Chúng tôi khuyến khích Trung Quốc và các quốc gia thành viên ASEAN sớm đạt được những tiến bộ trong việc đưa ra một Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC)”.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm mọi người dân được tiếp cận nhà ở phù hợp thu nhập

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Bảo đảm mọi người dân được tiếp cận nhà ở phù hợp thu nhập

26 Feb, 02:52 PM

Sáng 26/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, chủ trì Phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo để rà soát, đánh giá thực hiện các nhiệm vụ đề ra tại Phiên họp thứ 5, đặc biệt là thảo luận về chính sách cho phân khúc nhà ở đối với người có thu nhập trung bình.

Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

Trang trọng Lễ xuất ngũ 492 chiến sĩ nghĩa vụ Công an nhân dân tại Đà Nẵng

25 Feb, 06:35 PM

Kinhtedothi - Sáng 25/2, Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ xuất ngũ đối với hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân (CAND) năm 2026. Đại tá Nguyễn Xuân Hoàng - Phó Giám đốc Công an thành phố dự và chỉ đạo buổi lễ. Tham dự buổi lễ còn có lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các xã, phường và 492 chiến sĩ nghĩa vụ hoàn thành nhiệm vụ.

Thủ tướng: 'Giữ trọn y đức - Vững vàng y thuật – Nâng tầm y lý - Vượt qua nghịch cảnh – Tất cả vì dân'

Thủ tướng: 'Giữ trọn y đức - Vững vàng y thuật – Nâng tầm y lý - Vượt qua nghịch cảnh – Tất cả vì dân'

24 Feb, 09:58 PM

Kinhtedothi - Chiều 24/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp mặt đại diện các nhà khoa học tiêu biểu trong lĩnh vực y tế và Giám đốc các bệnh viện Trung ương nhân Kỷ niệm 71 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, với mong muốn: "Giữ trọn y đức - Vững vàng y thuật – Nâng tầm y lý - Vượt qua nghịch cảnh – Tất cả vì dân", tạo mọi điều kiện tốt nhất và xây dựng đội ngũ trí thức y tế có tầm vóc khu vực và quốc tế.

Đà Nẵng đổi mới xúc tiến đầu tư, hướng đến chiều sâu và đột phá năm 2026

Đà Nẵng đổi mới xúc tiến đầu tư, hướng đến chiều sâu và đột phá năm 2026

24 Feb, 09:49 PM

Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Chí Cường yêu cầu các sở, ban, ngành đổi mới mạnh mẽ phương thức xúc tiến đầu tư, tập trung vào chiều sâu, cơ chế đặc thù và đồng hành thực chất cùng doanh nghiệp, tạo lợi thế cạnh tranh mới trong giai đoạn phát triển tiếp theo của thành phố.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ