Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Australia ra tuyên bố về tình hình Biển Đông

Kinhtedothi - Lo ngại trước những diễn biến trên Biển Đông, ngày 14/5, Bộ Ngoại giao Australia đã đưa ra tuyên bố của mình về tình hình Biển Đông.
Ngày 1/5, Trung Quốc đã đưa giàn khoan Hải Dương-981 và nhiều tàu và máy bay chiến đấu vào vùng đặc quyền kinh tế trong thềm lục địa của Việt Nam với ý định hạ đặt giàn khoan này tại đây.

Trước hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng của Trung Quốc, Việt Nam đã đưa các tàu chấp pháp của mình ra ngăn cản. Tuy nhiên, phía Trung Quốc đã dùng tàu đâm và dùng vòi rồng trên tàu tấn công các tàu chấp pháp của Việt Nam.
Tàu Trung Quốc dùng vòi rồng tấn công tàu Việt Nam. Ảnh AFP
Tàu Trung Quốc dùng vòi rồng tấn công tàu Việt Nam. Ảnh AFP
Lo ngại trước những diễn biến nói trên, ngày 14/5, Bộ Ngoại giao Australia đã đưa ra tuyên bố của mình về tình hình biển Đông.

“Australia hoan nghênh những tuyên bố được đưa ra trong Hội nghị Cấp cao ASEAN ngày 10-11/5 liên quan đến tình hình trên biển Đông.

Chúng tôi chia sẽ những quan ngại mà ASEAN đã nêu ra về những diễn biến gần đây vốn làm leo thang căng thẳng trong khu vực.

Dù không đứng về bên nào trong các tranh chấp trên biển Đông, Australia có những lợi ích hợp pháp trong việc duy trì hòa bình, ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế và tự do thương mại và hàng hải.

Australia kêu gọi các bên kiềm chế, không có những hành động khiêu khích có thể làm leo thang tình hình và có những bước đi nhằm hạ nhiệt căng thẳng.

Chúng tôi kêu gọi Chính phủ các nước cần làm rõ những tuyên bố chủ quyền lãnh hải của mình theo luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS).

Chúng tôi khuyến khích Trung Quốc và các quốc gia thành viên ASEAN sớm đạt được những tiến bộ trong việc đưa ra một Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC)”.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: thi đua sôi nổi góp phần tạo diện mạo đô thị mới, hiện đại

Hà Nội: thi đua sôi nổi góp phần tạo diện mạo đô thị mới, hiện đại

21 Sep, 06:12 AM

Kinhtedothi-Gắn liền với thực hiện “trật tự văn minh đô thị (VMĐT)”, phong trào thi đua lĩnh vực quản lý và phát triển đô thị, quản lý xây dựng, đất đai và tài nguyên môi trường trên địa bàn TP Hà Nội thời gian gần đây đã góp phần quan trọng tạo diện mạo đô thị mới, hiện đại cho Thủ đô.

Khai mạc hội thao chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

Khai mạc hội thao chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương

20 Sep, 03:51 PM

Kinhtedothi - Hội thao được tổ chức là dịp để các ban, đơn vị giao lưu, học hỏi, thắt chặt tình đoàn kết, góp phần củng cố khối đại đoàn kết giữa các ban, đơn vị Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc (MTTQ) Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội ở Trung ương.

Từ tháng 10, 25 dịch vụ công chuyển sang xử lý hoàn toàn điện tử

Từ tháng 10, 25 dịch vụ công chuyển sang xử lý hoàn toàn điện tử

20 Sep, 10:50 AM

Kinhtedothi- Theo Chỉ thị số 24/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về thúc đẩy triển khai các giải pháp công nghệ phục vụ người dân và doanh nghiệp gắn với dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử, từ ngày 1/10/2025, Trung tâm Phục vụ hành chính công các cấp sẽ không còn thu thành phần hồ sơ giấy đối với 25 dịch vụ công thiết yếu.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ