DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Australia tăng cường giám sát ở Biển Đông

04-02-2016 10:25
Kinhtedothi - Tư lệnh Không quân Australia (RAAF) Leo Davies hôm 3/2 cho biết họ đã tăng cường các chuyến bay giám sát ở Biển Đông trong bối cảnh Trung Quốc tăng tốc xây dựng các đảo nhân tạo phi pháp tại Biển Đông.
Chú thích: Máy bay chiến đấu J-11 của Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc tại khu vực Biển Đông
Máy bay chiến đấu J-11 của Trung Quốc đã tăng tần suất đe dọa lực lượng không quân Australia 

tại khu vực Biển Đông.
Cũng theo ông Davies, máy bay tuần tra của RAAF thường xuyên bị quân đội Trung Quốc phát cảnh báo yêu cầu rời khỏi phạm vi quanh các đảo nhân tạo nước này xây dựng trái phép tại biển Đông những tháng gần đây, chuyện ít khi xảy ra trước lúc Bắc Kinh thực hiện bồi đắp các đảo nhân tạo trái phép. Tuy nhiên, vẫn chưa có sự cố nghiêm trọng nào xảy ra.
Hành động nói trên của Bắc Kinh là tín hiệu rõ ràng nhất cho thấy họ đang tìm cách thực thi yêu sách chủ quyền phi lý đối với hầu hết Biển Đông bất chấp sự lên án của cộng đồng quốc tế.

Tư lệnh không quân Hoàng gia Australia, khẳng định RAAF sẽ tiếp tục tuần tra biển Đông trong khuôn khổ luật pháp quốc tế. Ông Davies cũng tiết lộ sau một thời gian dài tích cực bồi lấp, cải tạo và xây dựng trái phép các đảo nhân tạo, sự hiện diện của Trung Quốc ở biển Đông đã tăng lên rất nhiều lần.

“Những tiền đồn mà Trung Quốc xây dựng trên các đảo nhân tạo đều có người ở, vì vậy chúng tôi gặp nhiều thách thức hơn khi tuần tra”, ông Davies nói.
TAG: