Australia thông qua CPTPP, gia tăng cơ hội chính thức có hiệu lực

Tú Anh (Theo Nikkei)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thượng viện Australia hôm 17/10 đã thông qua Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (TPP-11).

Bước đi của Australia góp phần giúp thỏa thuận này nhích gần tới mốc có hiệu lực.

New Zealand và Việt Nam được kỳ vọng cũng sẽ thông qua TPP-11 trong vài tuần tới, đánh dấu việc 6 quốc gia thành viên thông qua (theo quy định cần hơn 50% số lượng trong tổng số 11 thành viên) để hiệp định này chính thức có hiệu lực.

 Đại diện 11 nước thành viên CPTPP ký kết Hiệp định vào tháng 3/2018.

Với việc Tổng thống Mỹ tuyên bố rút khỏi hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) một thời gian ngắn sau khi nhậm chức, Hiệp định này đã được sửa đổi và  đổi tên thành Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) hay TPP-11 tại Hội nghị APEC 2017 ở Đà Nẵng, Việt Nam.

Hồi tháng 3, 11 quốc gia thành viên đã ký kết Hiệp định. 

Hiện nay 11 quốc gia thành viên đang trong quá trình thông qua Hiệp định tại mỗi quốc gia. Theo quy định, với hơn 50% số lượng các nước thông qua, CPTPP sẽ chính thức có hiệu lực.

Trước Australia, Mexico, Nhật Bản và Singapore đã thông qua hiệp định vốn chiếm 15%  tổng giá trị thương mại toàn cầu này.  

Theo Nikkei, việc căng thẳng thương mại gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc gần đây cũng góp phần khiến các quốc gia châu Á đối diện với nguy cơ bất ổn gia tăng trên trường thương mại, theo đó thúc đẩy họ tiến tới hoàn tất CPTPP.

Về phía Australia, bất chấp những tranh cãi còn tồn tại về vấn đề lao động trong CPTPP, hai chính đảng nước này đã nhất trí thông qua Hiệp định, với kỳ vọng CPTPP sẽ giúp hỗ trợ xuất khẩu nông nghiệp và các ngành công nghiệp từ tài nguyên thiên nhiên của Canberra. 

Quốc hội New Zealand dự kiến sẽ bàn thảo về pháp lý tương tự vào ngày mai 18/10. Người phát ngôn Bộ thương mại nước này từng khẳng định, quá trình thông qua CPTPP sẽ “diễn ra trước tháng 12”.

Trong khi đó, Nikkei dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 6/10 khẳng định, Quốc hội Việt Nam dự kiến thông qua TPP-11 tại kỳ họp tiếp theo vào cuối tháng 11 năm nay.