Autodesk và Synectics giới thiệu giải pháp Mô hình thông tin xây dựng (BIM)

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Triển lãm quốc tế công nghệ xây dựng VIETCONSTECH 2012 diễn ra từ ngày 27 đến 29/6 tại trung tâm hội trợ triển lãm Việt Nam VEFAC (số 148, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội), dự kiến sẽ trở thành một trong các sự kiện thường niên lớn nhất trong lĩnh vực xây dựng tại Việt Nam.

Với vai trò là các nhà đồng tài trợ, Autodesk và Synectics sẽ giới thiệu tới khách tham quan triển lãm công nghệ Mô hình Thông tin xây dựng (BIM) của Autodesk, hứa hẹn góp phần đẩy mạnh phát triển ngành xây dựng Việt Nam.

BIM là một qui trình dựa theo mô hình thông minh cung cấp sự hiểu biết sâu rộng để tạo ra và quản lý các dự án về cơ sở hạ tầng và tòa nhà nhanh hơn, kinh tế hơn và ít ảnh hưởng tới môi trường hơn, giúp doanh nghiệp phá vỡ những rào cản và đưa ra những quyết định chính xác nhất.

“Một số khách hàng Việt Nam đã triển khai thành công giải pháp BIM và nhận được rất nhiều lợi ích từ giải pháp này như tiết kiệm chi phí, thời gian, phát hiện ra những điểm không dung hòa và giảm thiểu thay đổi thông tin. Những khách hàng tiên phong này đang chứng minh cam kết của họ trong việc thay đổi quy trình làm việc từ cấp quản lý cao hơn cho tới các nhà thiết kế, thúc đẩy việc đào tạo chuyên sâu về phần mềm BIM và lên kế hoạch cho nguồn nhân lực để ứng dụng mô hình 3D được sử dụng rộng rãi nhằm nâng cao tuổi thọ cho các dự án”, ông Phan Trung Hiếu, Giám đốc quốc gia của Autodesk tại Việt Nam cho biết.

Nhìn nhận VIETCONSTECH 2012 là một cơ hội tuyệt vời cho các công ty quốc tế và trong nước hội tụ, chia sẻ những kinh nghiệm và thực tiễn tốt nhất đồng thời giới thiệu những giải pháp tiên tiên nhất trong thiết kế, xây dựng, quản lý chất lượng và quản lý chi phí, ông Phan Trung Hiếu cũng nhấn mạnh mong muốn đóng góp vào việc phát triển ngành xây dựng Việt Nam của Autodesk.

Công nghệ BIM của Autodesk đã được sử dụng tại các quốc gia phát triển hơn một thập kỷ qua. Trong vài năm trở lại đây, cả các công ty kiến trúc nhỏ và các công ty xây dựng và tư vấn lớn tại Việt Nam cũng đã ứng dụng giải pháp BIM, ví dụ như dự án “Đảo Kim Cương – Diamond Island” của công ty Bình Thiên An – được kỳ vọng sẽ trở thành một biểu tượng kiến trúc mới về thiết kế xanh tại thành phố Hồ Chí  Minh.

Chia sẻ quan điểm về lợi ích trong việc triển khai giải pháp BIM cho các dự án kiến trúc và xây dựng, ông Trần Nguyên Huân, giám đốc điều hành  Synectics nói, “BIM có thể nhanh chóng xây dựng mô hình 3D của các môi trường đô thị, bao gồm cơ sở hạ tầng trên và dưới lòng đất hiện tại. Nói một cách ngắn gọn, việc áp dụng công nghệ và quy tình mới như BIM khiến cho các bên liên quan nhận diện một dự án theo cách ảo hóa hoặc theo mô hình gần giống thực tế trước khi nó được xây dựng, giúp nâng cao hiệu quả, năng suất, tính bền vững và đổi mới nhằm tạo ra lợi thế cạnh tranh. Chúng tôi nhận thấy BIM còn có thể được ứng dụng trong các lĩnh vực như nâng cấp cơ sở hạ tầng cũ tại các nước phát triển và xây dựng cơ sở hạ tầng quan trọng tại các nước đang phát triển. Với kinh nghiệm và chuyên môn trong việc thực hiện công nghệ BIM, Synectics mong muốn cung cấp các giải pháp thiết kế tích hợp toàn diện cho ngành công nghiệp xây dựng tại Việt Nam”.