Bà Aung San Suu Kyi có thể trở thành Ngoại trưởng Myanmar

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 1/3, một số nguồn tin từ Đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) và báo cáo từ...

Kinhtedothi - Ngày 1/3, một số nguồn tin từ Đảng Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD) và báo cáo từ Myanmar cho biết, bà Aung San Suu Kyi có thể sẽ giữ chức Ngoại trưởng Myanmar.

Tuy vậy, Đảng NLD và bản thân bà Suu Kyi chưa chính thức khẳng định hay phủ nhận thông tin này. Bà Suu Kyi được cho là sẽ giữ một chức vụ chính danh trong nội các chính phủ của đảng NLD cầm quyền.
Bà Aung San Suu Kyi
Bà Aung San Suu Kyi
Đảng NLD, do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo, vừa nắm quyền kiểm soát quốc hội sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ở Myanmar hồi tháng 11/2015.

“Vị trí ngoại trưởng cho bà Aung San Suu Kyi một vị trí chính danh; ở đó bà có thể làm nhiều thứ và khiến quân đội an lòng thay vì vị trí “trên” tổng thống”, một nhà phân tích ẩn danh của Myanmar nói với phóng viên tờ The Straits Times, Singapore. Chức ngoại trưởng là cuộc thương lượng giữa NLD và quân đội, lực lượng từng ngăn cản đảng của bà Suu Kyi điều hành chính phủ dù chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi năm 1990.

Các nhà phân tích còn cho rằng chức ngoại trưởng sẽ giúp bà Suu Kyi có một ghế trong Hội đồng an ninh và quốc phòng quốc gia, từ đó tham gia vào các cuộc họp cùng Tổng thống, 2 Phó Tổng thống, Tổng Tư lệnh và Phó Tổng tư lệnh quân đội Myanmar. Ngoài ra, bà Suu Kyi cũng sẽ có mặt cùng tổng thống trong các cuộc gặp ngoại giao, quốc tế với cương vị Ngoại trưởng Myanmar.

Cũng trong ngày hôm nay, Quốc hội Myanmar đã quyết định cuộc bầu cử Tổng thống sẽ diễn ra vào ngày 10/3, sớm hơn dự kiến trước đó một tuần.