DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Ba cây muỗm cổ thụ tại đền Voi Phục sẽ bị chặt

20-02-2014 16:23
Kinhtedothi - Ba cây muỗm cổ thụ tại đền Voi Phục (phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội) có trên 700 tuổi đã được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường VN (VACNE) vinh danh là cây di sản sẽ bị chặt bỏ trong tháng tới vì đã chết từ mấy tháng nay.
Chết héo và bị ăn rỗng ruột, 3 cây muỗm sắp hạ giải đã được chặt bỏ gần hết hệ thống cành chính từ trước Tết Giáp Ngọ để đảm bảo an toàn cho du khách tới thăm đền.

Trước đó, cuối năm 2011, 2 cây muỗm cổ thụ khác tại đây cũng đã bị chặt bỏ vì lý do tương tự. Và như vậy, từ 9 cây muỗm được cổ nhân trồng quanh đền Voi Phục để tượng trưng cho sự tròn đầy viên mãn, Di tích Quốc gia này sẽ chỉ còn 4 cây .

Vào cuối tháng 2/2014 VACNE sẽ mời các đoàn chuyên gia trong và ngoài nước đến nghiên cứu để tìm cách duy trì sự sống cho cây.
Cây muỗm cổ thụ trong đền Voi Phục có tuổi thọ hơn 700 năm đã bị chết.
Cây muỗm cổ thụ trong đền Voi Phục có tuổi thọ hơn 700 năm đã bị chết.
Cả 9 cây muỗm cổ thụ tại đền Voi Phục đều có tuổi trên 700 năm. Theo số liệu của VACNE cung cấp, cây nhỏ nhất có chu vi thân là 2,92m, cao 17m; cây to nhất có chu vi thân là 5,20m, cao 29m. 9 cây muỗm cổ tại đền Voi Phục đã được VACNE gắn biển công nhận là Cây di sản vào dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội tháng 10/2010. Đây cũng là 9 cây di sản đầu tiên ở Việt Nam được công nhận.

Đền Voi Phục là nơi thờ hoàng tử Linh Lang, con trai vua Lý Thái Tông, được xây dựng từ thời nhà Lý. Trong đền có chín cây muỗm cổ được các nhà khoa học nghiên cứu và kết luận là được trồng cùng với thời điểm xây dựng đền.
TAG: