DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bà Clinton nắm chắc 90% cơ hội vào Nhà Trắng

Hà Phương (Theo Reuters)
08-11-2016 09:28
Kinhtedothi – Theo một cuộc thăm dò mới đây, bà Hillary Clinton đã nắm chắc 90% cơ hội chiến thắng trước ông Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.
Tin liên quan

Theo khảo sát cuối cùng do Reuters/Ipsos thực hiện trước khi diễn ra bầu cử, bà Clinton đã nắm chắc khoảng 90% cơ hội đánh bại ứng viên Donald Trump để trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ. Trong cuộc bỏ phiếu phổ thông, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đạt 45% tỉ lệ cử tri ủng hộ, còn ông Trump đạt 42%. Như vậy, cơ hội đắc cử của bà Clinton không thay đổi nhiều so với tuần trước và kết quả bỏ phiếu ngày 8/11 sẽ phụ thuộc nhiều vào cử tri ở 6 đến 7 bang chủ chốt.

 Bà Clinton đã nắm chắc cơ hội trở thành người kế nhiệm Tổng thống Barack Obama.

Cựu Ngoại trưởng được dự đoán giành 303 phiếu đại cử tri, trong khi tỷ phú Trump chỉ giành 235 phiếu. Mỗi ứng viên cần tối thiếu 270 phiếu đại cử tri để trở thành tổng thống. Cơ hội đắc cử của ông Trump phụ thuộc nhiều vào những bang Florida, Michigan, North Carolina, Ohio và Pennsylvania. Như vậy, nếu muốn trở thành người kế nhiệm Tổng thống Barack Obama, tỷ phú New York phải chiến thắng ở hầu hết các bang này, trong khi đó, chỉ cần ông thất bại ở 2 trong số 3 bang gồm Florida, Michigan và Pennsylvania nghĩa là bà Clinton đã nắm chắc tấm vé trở thành chủ nhân Nhà Trắng.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng cần phải giữ các bang vốn được coi là lãnh địa của đảng Cộng hòa như Arizona và Utah. Bang North Carolina, một trong những bang đầu tiên cho biết kết quả bỏ phiếu vào đêm 8/11 (giờ Mỹ) sẽ là gợi ý quan trọng cho kết quả cuối cùng. Nếu Clinton thắng ở bang này, đồng nghĩa tỉ lệ người gốc Phi đi bầu sẽ tương đương cuộc bỏ phiếu năm 2012 khi ứng viên Obama đánh bại Mitt Romney.

Giới truyền thông địa phương cho biết những lá phiếu đi bầu sớm cho thấy tỉ lệ cân bằng của Trump và Clinton ở bang North Carolina. Trump hơn 1% ở những cử tri lưỡng lự với tỉ lệ 47%. Với cử tri da trắng, Trump dẫn trước với 30% cách biệt nhưng với cử tri da màu, Clinton hơn hẳn 85%.

Bang chiến địa quan trọng nhất năm nay là Florida nắm giữ 29 phiếu đại cử tri. Đây là bang cực kì quan trọng với Trump nếu muốn giành chiến thắng. Nếu cựu ngoại trưởng thắng ở Florida, bà chỉ cần thắng ở một trong 3 bang chiến địa còn lại là Ohio, Michigan và Pennsylvania. Ngược lại, Trump phải thắng ở 3 bang này. Nếu Trump thắng ở Florida, ông vẫn phải thắng ở Ohio và Michigan và hy vọng “điều kỳ diệu” xảy ra ở Pennsylvania.

Theo khảo sát, Clinton hơn Trump 1% ở bang Florida với tỉ lệ 48%. Với người da màu và nói tiếng Tây Ban Nha, bà Clinton vẫn nắm ưu thế lớn với tỉ lệ ủng hộ lần lượt là 75% và 20%. Trong cuộc đua giành chiếc ghế chủ nhân Nhà Trắng, cả hai ứng viên đều có những cách thức tranh cử riêng. Nếu bà Clinton tìm cách tạo được lòng tin nhiều hơn từ những cử tri Châu Mỹ La Tinh, người Mỹ gốc Phi và người trẻ tuổi, thì ông Trump lại tìm cách giành chiến thắng từ sự ủng hộ của các tầng lớp trung lưu.