Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Bà Clinton sẽ bàn về hợp tác Mekong ở Việt Nam

KTĐT - Chuyến thăm Việt Nam lần này của bà Clinton diễn ra nhân dịp hai nước kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong chuyến thăm, bà sẽ tham gia một loạt sự kiện đánh dấu quan hệ giữa hai nước.

KTĐT - Chuyến thăm Việt Nam lần này của bà Clinton diễn ra nhân dịp hai nước kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong chuyến thăm, bà sẽ tham gia một loạt sự kiện đánh dấu quan hệ giữa hai nước.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ tham dự diễn đàn an ninh khu vực, bàn về sáng kiến hợp tác tiểu vùng Mekong khi đến Việt Nam tuần tới.

Chuyến thăm Việt Nam lần này của bà Clinton diễn ra nhân dịp hai nước kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong chuyến thăm, bà sẽ tham gia một loạt sự kiện đánh dấu quan hệ giữa hai nước.

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ Kurt M. Campell cho hay bà Clinton sẽ tham gia một loạt các cuộc gặp gỡ trong khuôn khổ diễn đàn khu vực ASEAN. Bà cũng sẽ gặp gỡ song phương với Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ cùng một số nước khác bao gồm các quốc gia quan trọng ở Đông Nam Á.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN cùng một loạt các hội nghị liên quan, bao gồm diễn đàn an ninh khu vực (ARF), sẽ diễn ra ở Hà Nội từ ngày 19-23/7.

Ngoại trưởng Mỹ cũng sẽ tổ chức cuộc gặp gỡ về Sáng kiến Hạ Mekong. Sáng kiến này được bà đưa ra hồi tháng 7/2009 tại Hội nghị ASEAN ở Bangkok, theo đó, Mỹ và các đối tác trong khu vực là Việt Nam, Lào, Campuchia và Thái Lan sẽ xây dựng các đề án hợp tác trong lĩnh vực môi trường, y tế, giáo dục và cơ sở hạ tầng.

David Devlin-Foltz, quan chức cấp cao của Viện nghiên cứu Aspen, cho rằng chuyến thăm Việt Nam của bà Clinton là cơ hội lớn để làm mới và tăng cường sự phản hồi của chính phủ nước này đối với việc giải quyết hậu quả chất da cam/dioxin tại Việt Nam. Vietnamplus cho biết nhận định trên được đưa ra tại buổi họp báo về đề tài này do tổ chức "Sáng kiến Thông tin về chất da cam/dioxin tại Việt Nam" tiến hành ở Washington ngày 15/7.

Ông Foltz cho biết trước chuyến thăm Việt Nam, Clinton đã nhận được thông tin về Chương trình hành động giai đoạn 2010-2019, do Nhóm đối thoại Mỹ-Việt về chất độc da cam/dioxin xây dựng, với mục tiêu cơ bản là cải tạo những vùng đất bị ô nhiễm và tái phục hồi môi sinh bị hủy hoại, mở rộng dịch vụ giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/dioxin và gia đình họ. Chương trình hành động cũng kêu gọi Chính phủ Mỹ đóng vai trò chính trong việc đáp ứng chi phí (ước tính 300 triệu USD), nhằm khắc phục các hậu quả của chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam trong khoảng 10 năm.

Đây là lần đầu tiên bà Hillary Clinton tới thăm Việt Nam với tư cách Ngoại trưởng Mỹ. Năm 2000, bà thăm Việt Nam cùng chồng là Bill Clinton khi ông còn là tổng thống.

 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ukraine sắp nhận lô vũ khí then chốt từ Mỹ

Ukraine sắp nhận lô vũ khí then chốt từ Mỹ

18 Sep, 02:12 PM

Kinhtedothi - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xác nhận nước này sẽ sớm tiếp nhận các tên lửa cho hệ thống phòng không Patriot và hệ thống tên lửa pháo binh HIMARS trong lô vũ khí đầu tiên từ Mỹ, thông qua cơ chế tài trợ mới do NATO khởi xướng.

Điểm tin 18/9: Nga tuyên bố tiến quân trên mọi mặt trận ở Ukraine, Fed cắt giảm lãi suất lần đầu tiên kể từ tháng 12/2024

Điểm tin 18/9: Nga tuyên bố tiến quân trên mọi mặt trận ở Ukraine, Fed cắt giảm lãi suất lần đầu tiên kể từ tháng 12/2024

18 Sep, 12:21 PM

Kinhtedothi - Nga tuyên bố tiến quân trên mọi mặt trận ở Ukraine, Fed cắt giảm lãi suất lần đầu tiên kể từ tháng 12 năm ngoái, EU công bố kế hoạch trừng phạt Israel, Ba Lan ủng hộ triển khai vũ khí hạt nhân của đồng minh, Hàn Quốc công bố chiến lược ngoại giao với các cường quốc, Chuyến thăm của ông Trump mang lại cam kết đầu tư kỷ lục cho Anh.

Pháp đối mặt biểu tình quy mô lớn

Pháp đối mặt biểu tình quy mô lớn

18 Sep, 12:18 PM

Kinhtedothi - Dự kiến hàng trăm nghìn người sẽ tràn xuống đường phố để phản đối chính sách cắt giảm chi tiêu của Chính phủ Pháp.

Thuế tỷ phú: canh bạc chính trị của Thủ tướng Pháp

Thuế tỷ phú: canh bạc chính trị của Thủ tướng Pháp

18 Sep, 08:07 AM

Kinhtedothi - Ngân sách năm 2026 sẽ được trình lên quốc hội vào ngày 7/10, và mọi ánh mắt đều dồn về Thủ tướng Sébastien Lecornu. Tranh cãi quanh thuế Zucman không chỉ phản ánh chia rẽ xã hội Pháp, mà còn là phép thử có thể định đoạt tương lai chính trị của ông.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ