Ba Đình: Hoàn thành lấy mẫu hơn 700 học sinh, người dân trở về từ vùng dịch

Thủy Tiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Trong chiều 30/1, lực lượng y tế của quận Ba Đình đã cơ bản hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho học sinh, công dân trở về từ vùng dịch.

Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Phạm Thị Diễm cho biết, đến khoảng 17 giờ ngày 30/1, lực lượng y tế của quận đã cơ bản hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho học sinh, công dân trở về từ vùng dịch.
 Trung tâm Y tế quận Ba Đình lấy 500 mẫu cho cán bộ, giáo viên, học sinh Trường THPT Nguyễn Trãi vừa đến TP.Chí Linh (Hải Dương) tham quan. Ảnh: Trần Cường. 
Cụ thể, Trung tâm Y tế quận Ba Đình tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho hơn 500 học sinh, cán bộ, giáo viên Trường THPT Nguyễn Trãi vừa đi trải nghiệm ở TP Chí Linh (Hải Dương) và khoảng 200 người dân trên địa bàn 14 phường trở về Ba Đình từ các vùng dịch khác trên cả nước. Trong đó, phường có nhiều người đi từ các vùng dịch về là: Vĩnh Phúc 45 người, Cống Vị 28 người, Liễu Giai 25 người, Thành Công 16 người, Ngọc Khánh 15 người…
Đại diện Trung tâm Y tế quận Ba Đình cũng cho biết, các mẫu dịch mũi sẽ được chuyển về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội để xét nghiệm theo quy trình. Khi có kết quả, Trung tâm Y tế quận Ba Đình sẽ gửi về trường và các phường ngay khi có kết quả.
Để thực hiện xét nghiệm đối với các trường hợp trên, UBND nhân dân quận Ba Đình đã đề nghị người đi lấy mẫu thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế về phòng chống dịch.
Trước đó, nhằm sớm phát hiện các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 để khoanh vùng xử lý ổ dịch, hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, CDC Hà Nội triển khai kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2 cho những trường hợp về từ khu vực có dịch của Hải Dương và Quảng Ninh.
Theo đó, tất cả các TTYT quận, huyện, thị xã sẽ thực hiện việc lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển mẫu đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội để xét nghiệm.
Về đối tượng lấy mẫu xét nghiệm, những trường hợp đi về từ các khu vực có dịch của tỉnh Quảng Ninh như: Sân bay Vân Đồn; Khách sạn Mường Thanh Luxury Hạ Long; xã Bình Dương, huyện Đông Triều và TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương.
Ngoài ra, các khu vực tiếp tục được thông báo chính thức của Bộ Y tế hoặc UBND các tỉnh, TP đã bị phong tỏa để chống dịch.  Về thời gian, trường hợp về từ các khu vực trên tính từ ngày 14/01/2021.
Đối với trường hợp đi từ các khu vực trên mà có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh, cần tiến hành lấy mẫu chuyển Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội để làm xét nghiệm ngay. Đồng thời, chuyển cách ly điều trị tại cơ sở y tế.
Tổ chức cách ly tại nhà, nơi cư trú với các trường hợp đã lấy mẫu, thời gian cách ly đủ 14 ngày (336 tiếng) kể từ ngày rời khu vực có dịch. Với các trường hợp đã rời khu vực ổ dịch qua 14 ngày, cách ly đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính.
Các TTYT quận, huyện, thị xã tổ chức rà soát, điều tra, lập danh sách đối tượng về từ khu vực có dịch, đảm bảo đúng đối tượng, triển khai xây dựng kế hoạch và thực hiện lấy mẫu xét nghiệm một cách kịp thời.
Đặc biệt, trang bị đầy đủ trang phục phòng hộ để phòng chống lây nhiễm cho cán bộ y tế khi tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Thực hiện việc lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển mẫu xét nghiệm theo đúng quy định, đảm bảo an toàn, hoàn thành trước ngày 1/2/2021.