Ba diva cùng xuống phố

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 10/11, dự án âm nhạc đường phố Luala concert thu đông 2012 sẽ khởi động với sự hội tụ của 3 diva hàng đầu Việt Nam Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh và Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam.

Cổ điển với "công thức mới"

Đây là năm thứ 2, những thang âm của dự án âm nhạc xã hội Luala concert vang lên trên vỉa hè phố Lý Thái Tổ, Hà Nội. Có vẻ như người Hà Nội đã bắt đầu quen với không khí hội hè cùng những cung bậc của âm nhạc thính phòng mỗi dịp cuối tuần. Khi là khúc nhạc của Bach, Mozart, khi lại là những loại hình âm nhạc mới. Tuy nhiên, năm thứ 2, ban tổ chức Luala concet quyết định sẽ cổ điển "theo công thức mới", nghĩa là dành trọn một thể loại cho buổi trình diễn. Vậy nên, chiều thứ Bảy hàng tuần sẽ là điểm hẹn của những màn trình diễn solo, và sáng Chủ nhật là nơi gặp mặt của nhóm tứ tấu đàn dây với các nghệ sĩ Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Nhà hát nhạc Vũ kịch Việt Nam, Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia. "Đặc biệt, vào chiều Chủ nhật hàng tuần khán giả sẽ được thưởng thức trọn vẹn phần trình diễn của "đại" dàn nhạc, với những loại hình lần đầu xuất hiện trên đường phố như violon, sáo...", tổng đạo diễn chương trình, nhạc sĩ Xuân Huy cho biết.

Ba diva cùng xuống phố - Ảnh 1

Và gần như không thể đứng ngoài một dự án âm nhạc đầy ý nghĩa xã hội, một đội ngũ nghệ sĩ đã hồ hởi cùng nắm tay nhau xuống phố trong Luala concert thu đông 2012. Không chỉ có các nghệ sĩ chuyên ngành thính phòng như Trần Thị Mơ, Xuân Huy, Xuân Hiếu, Khắc Thành, Công Thắng..., mà ba diva Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh sau một thời gian đứng ngồi không yên ở vị trí khán giả cũng lần lượt xuất hiện, hát miễn phí những tác phẩm nổi tiếng thế giới như: "Oh mio babino caro", "I'd give my life for you", "Cung tiến", "Thiên thai", "Người Hà Nội"... Năm nay, để khán giả hiểu hơn về các tác phẩm trong chương trình, ban tổ chức sẽ in và phát nhạc mục vào đầu buổi diễn.

Giấc mơ nhân rộng

"Tôi đã từng đi nhiều nước và chứng kiến ở bờ biển, trên góc phố, hè đường, âm nhạc mang đến không gian hội hè cho cộng đồng. Chính vì mong muốn Việt Nam có được không gian như vậy để phục vụ đông đảo người dân nên các nghệ sĩ nhạc nhẹ bàn nhau sẽ cùng xuất hiện ở dự án Luala concert thu đông 2012. Cho dù trước khi đưa ra quyết định này, ba chúng tôi đều đắn đo. Bởi vì, chúng tôi không phải là những nghệ sĩ chuyên ngành thính phòng, cũng chưa quen với sân khấu đường phố. Tuy nhiên, sự xuất hiện của chúng tôi có thể sẽ có ý nghĩa hơn, góp phần nhân rộng văn hóa âm nhạc như Luala concert nên thêm quyết tâm xuất hiện", ca sĩ Mỹ Linh chia sẻ.

Ba diva cùng xuống phố - Ảnh 2

Và năm nay, ban tổ chức còn mạnh dạn mời rất nhiều nghệ sỹ kèn, trống, sáo... những nhạc công vốn chỉ "đóng khung" trong không gian của một nhà hát đủ tiêu chuẩn. Ông Đỗ Minh, Trưởng ban tổ chức chương trình cho biết: "Nỗ lực kêu gọi những nghệ sĩ tên tuổi, nỗ lực kéo một đại dàn nhạc xuống phố chỉ với mong muốn chương trình sẽ chất lượng hơn, mang lại nhiều cảm xúc hơn cho khán giả". Hiện nay, vào mỗi buổi trình diễn, gần như hè đường trước cửa Nhà xuất bản Âm nhạc, nơi diễn ra chương trình luôn "quá tải". "Nên chúng tôi mơ ước những mô hình âm nhạc vì cộng đồng như vậy sẽ được nhân rộng ở nhiều nơi khác", ông Đỗ Minh bày tỏ.Nói như tâm sự của NSƯT Trần Thị Mơ cũng như của đông đảo nghệ sĩ tham gia chương trình: "Tôi ước mơ một ngày nào đó cả Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam sẽ được xuống đường để cống hiến". 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần