Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Ba Lan cáo buộc Nga liên quan vụ phá hoại tuyến đường sắt then chốt

Kinhtedothi - Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cáo buộc hai công dân Ukraine, bị cho là làm việc cho cơ quan tình báo Nga, gây ra vụ nổ phá hoại một phần tuyến đường sắt quan trọng gần Thủ đô Warsaw vào cuối tuần qua.

Phát biểu ngày 18/11, Thủ tướng Tusk cho biết hai công dân Ukraine này đã “hợp tác với các cơ quan Nga trong một thời gian” và “danh tính của họ đã được cơ quan chức năng Ba Lan xác định”.

Ngày 16/11, một tàu chở khách của Ba Lan buộc phải dừng khẩn cấp sau khi trưởng tàu phát hiện hư hại trên đường ray. Ảnh: EPA

Hai nghi phạm, hiện đã sang Belarus, được cho là đã kích nổ một thiết bị gây nổ làm hư hại đoạn đường ray trên tuyến kết nối Warsaw với thành phố Lublin ở phía đông. Tuyến đường này tiếp tục kéo dài tới Ukraine, nơi hạ tầng giao thông và năng lượng đang hứng chịu các đợt không kích ngày càng gia tăng của Nga.

Ngày 16/11, một tàu chở khách của Ba Lan buộc phải dừng khẩn cấp sau khi trưởng tàu phát hiện hư hại trên đường ray. Không ghi nhận thương tích trong sự cố, nhưng Thủ tướng Tusk gọi đây là “hành động phá hoại chưa từng có”, nhằm gây thương vong hàng loạt.

Vụ tấn công đường sắt là bước leo thang mới nhất trong chiến lược "chiến tranh hỗn hợp" mà phương Tây khẳng định Nga đang sử dụng nhằm vào Ba Lan kể từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine trên quy mô lớn năm 2022.

Warsaw đã hỗ trợ Kiev, đặc biệt bằng việc cung cấp vũ khí và đóng vai trò là trung tâm hậu cần chính cho hoạt động chuyển giao trang thiết bị quân sự từ Mỹ và các nước phương Tây.

Thủ tướng Tusk cho biết một trong hai nghi phạm là người Ukraine từng cư trú tại Belarus và đã bị tòa án Ukraine kết án vì hành vi phá hoại hồi đầu năm nay. Người còn lại đến từ vùng Donbas ở miền đông Ukraine, nơi một phần lãnh thổ đang nằm dưới sự kiểm soát của Nga.

Cả hai được cho là đã nhập cảnh vào Ba Lan từ Belarus và sau đó chạy trở lại Belarus qua cửa khẩu Terespol. Thủ tướng Tusk khẳng định, tình báo Ba Lan đã có hình ảnh camera giám sát ghi lại hình ảnh hai đối tượng này.

Phát biểu trước quốc hội sau khi triệu tập Hội đồng An ninh Quốc gia, Thủ tướng Ba Lan cho biết nước này đang nâng mức cảnh báo an ninh liên quan đến nguy cơ khủng bố đối với toàn bộ hệ thống đường sắt. Các nhà chức trách Ba Lan cũng đang điều tra một vụ phá hoại nghi ngờ khác trên cùng tuyến đường sắt này.

Trong ba năm qua, Ba Lan đã truy tố hàng chục đối tượng với cáo buộc gián điệp hoặc phá hoại, đồng thời cáo buộc Nga đứng sau một loạt vụ tấn công bằng hỏa hoạn và các hình thức “chiến tranh hỗn hợp” khác. Tháng trước, các điều tra viên Ba Lan đã mở cuộc điều tra sau khi một toa tàu chở than nặng 20 tấn bị phát hiện tách rời khỏi đoàn tàu trên tuyến đường đông đúc ở Katowice, miền nam nước này.

Các hành động phá hoại khác từng được ghi nhận bao gồm vụ cháy tại trung tâm thương mại lớn nhất Warsaw năm ngoái và một vụ tấn công mạng hồi đầu năm nay nhằm cắt nguồn cung cấp nước cho một thành phố lớn của Ba Lan.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chứng khoán châu Á tăng mạnh, chỉ số Nikkei lập đỉnh mới

Chứng khoán châu Á tăng mạnh, chỉ số Nikkei lập đỉnh mới

13 Jan, 04:19 PM

Kinhtedothi - Thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt đi lên trong phiên 13/1, dẫn đầu là Nhật Bản khi chỉ số chứng khoán Nikkei tăng hơn 3% và xác lập mức cao kỷ lục mới. Đà tăng được hỗ trợ bởi sự suy yếu mạnh của đồng yên, kỳ vọng kích thích tài khóa và tâm lý lạc quan liên quan đến lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Điểm tin 13/01: Cuba phản ứng cứng rắn trước cảnh báo từ Mỹ

Điểm tin 13/01: Cuba phản ứng cứng rắn trước cảnh báo từ Mỹ

13 Jan, 10:46 AM

Kinhtedothi - Cuba phản ứng cứng rắn trước cảnh báo từ Mỹ; một nhà ngoại giao Nga tử vong tại đại sứ quán ở Síp; Mỹ và Ấn Độ thúc đẩy đối thoại thương mại đầu năm 2026; biểu tình Iran vượt tầm kiểm soát, thương vong gia tăng; Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi loại bỏ nạn tham nhũng

Mỹ và Ấn Độ thúc đẩy đối thoại thương mại đầu năm 2026

Mỹ và Ấn Độ thúc đẩy đối thoại thương mại đầu năm 2026

13 Jan, 08:00 AM

Kinhtedothi - Mỹ và Ấn Độ đang tăng cường các kênh tiếp xúc ngoại giao và thương mại nhằm tháo gỡ những bất đồng kéo dài, qua đó củng cố quan hệ kinh tế song phương trong bối cảnh môi trường thương mại toàn cầu tiếp tục nhiều biến động.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ