Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Ba Lan: Gần 31 triệu cử tri đi bầu cử Quốc hội

Kinhtedothi - Gần 31 triệu cử tri ở Ba Lan hôm nay (25/10) tham gia cuộc bầu cử nhằm tìm kiếm 460 đại biểu vào Hạ viện và 100 đại biểu vào Thượng viện.
Trong số 8 chính đảng tham gia tranh cử vào Quốc hội Ba Lan lần này đáng chú ý đảng Pháp luật và Công lý của tân Tổng thống Andrzej Duda và đảng Cương lĩnh Công dân đang nắm đa số trong Quốc hội hiện hành. Các đảng khác như Liên minh cánh Tả, đảng Đổi mới, đảng Nông dân Ba Lan cũng có khả năng giành được ghế trong Quốc hội mới.
Trước đó, trong chiến dịch tranh cử, các ứng cử viên đã tập trung tranh luận về các vấn đề quan trọng đối với cử tri như lương hưu, nợ công, an ninh-quốc phòng, mối quan hệ tay ba Ba Lan - Mỹ - Nga. Đặc biệt, vấn đề người tị nạn từ Trung Đông và Bắc Phi được cử tri quan tâm và cũng là chủ đề được nhiều ứng viên mang ra thảo luận. Các ứng viên của Đảng Pháp luật và Công lý, vốn theo đuổi chủ nghĩa dân tộc, tỏ thái độ thiếu thiện chí đối với người nhập cư và có quan điểm cứng rắn đối với Liên minh châu Âu (EU). Trong khi các ứng viên của đảng Cương lĩnh Công dân cầm quyền nhưng uy tín đang trên đà giảm sút nên việc giữ vị thế như trong 8 năm qua là nhiệm vụ cực kỳ khó khăn.

Tuy nhiên, không phả cử tri nào cũng quan tâm đến cuộc bầu cử quan trọng này, nhất là trong số các cử tri dưới 30 tuổi, nhiều người tuyên bố không ủng hộ đảng nào và cũng sẽ không đi bỏ phiếu.

Theo kết quả cuộc cuộc thăm dò dư luận mới nhất, đảng Pháp luật và Công lý có khả năng về thứ nhất với khoảng  32 - 40% số phiếu bầu, đảng Cương lĩnh Công dân với khoảng từ 24 - 28% số phiếu có khả năng về thứ 2. Nhiều khả năng sẽ không một đảng nào có thể giành được trên 50% số phiếu để có được đa số ghế trong Quốc hội Ba Lan và có quyền thành lập Chính phủ mà không cần liên minh với các đảng khác.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Công đoàn Urenco tổ chức thành công Đại hội lần thứ X

Công đoàn Urenco tổ chức thành công Đại hội lần thứ X

12 Dec, 05:38 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/12, Công đoàn Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Công đoàn lần thứ X, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội có sự tham dự của 137 đại biểu đại diện cho 2.680 đoàn viên trong toàn công ty.

Hải Phòng: mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

Hải Phòng: mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

12 Dec, 02:22 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/12, Công an thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ ra quân tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự; bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ