Ba Lan sẽ chuyển Patriot tới gần biên giới Nga hơn

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ba Lan và Mỹ đã ký Thỏa thuận Quy chế Lực lượng (SOFA) hồi tháng 12/2009, theo đó hai nước đưa ra các điều kiện cho việc triển khai binh lính Mỹ trên đất Ba Lan.

KTĐT - Ba Lan và Mỹ đã ký Thỏa thuận Quy chế Lực lượng (SOFA) hồi tháng 12/2009, theo đó hai nước đưa ra các điều kiện cho việc triển khai binh lính Mỹ trên đất Ba Lan.

Ngày 20/1, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Bogdan Klich cho hay, các tên lửa Patriot của Mỹ sẽ được đặt ở phía Bắc Ba Lan, cách khu vực Kaliningrad của Nga 100 km thay vì ở gần Warsaw. Đài phát thanh Ba Lan dẫn lời ông Bogdan Klich cho hay, quyết định thành lập một cơ sở đặt Patriot ở vùng ngoại ô thành phố Morag gần biên giới Nga hơn Warsaw hoàn toàn không phải vì mục đích chiến lược để đối phó với quân đội Nga trong tương lai.

"Quyết định đó không hề có bất kỳ động cơ chính trị, hay chiến lược nào. Lý do duy nhất là cơ sở hạ tầng ở đó tốt. Tại Morag, chúng tôi có thể cung cấp những điều kiện tốt nhất cho binh lính Mỹ cũng như nền tảng kỹ thuật tốt nhất", ông Klich nói với báo giới chiều 20/1.

Ba Lan và Mỹ đã ký Thỏa thuận Quy chế Lực lượng (SOFA) hồi tháng 12/2009, theo đó hai nước đưa ra các điều kiện cho việc triển khai binh lính Mỹ trên đất Ba Lan.

Theo Hiệp ước SOFA, binh lính Mỹ sẽ bảo quản và sửa chữa Patriot - những tên lửa sẽ được hợp nhất vào hệ thống an ninh quốc gia Ba Lan.Tổ hợp Patriot sẽ được khoảng 100 binh lính Mỹ sử dụng và có tới 8 dàn phóng tên lửa.

Nga luôn phản đối mạnh mẽ kế hoạch triển khai 10 tên lửa đánh chặn tầm xa tại Ba Lan và một trạm radar tại Cộng hoà Czech của chính quyền cựu Tổng thống Mỹ George W, Bush. Khi nhất trí cho triển khai hệ thống tên lửa, Warsaw đã nêu ra yêu cầu rằng, việc triển khai Patriot sẽ nhằm mục đích nâng cao khả năng phòng phủ của quốc gia này.

Nga phản đối việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa cũng như đe doạ triển khai các tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M tại Kaliningrad. Tuy nhiên, tháng 9/2009, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hoãn kế hoạch triển khai lá chắn tên lửa tại Trung Âu và Nga nhận định rằng, Mỹ sẽ không đặt tên lửa gần biên giới Ba Lan.

Tuy nhiên, Warsaw khẳng định hệ thống Patriot sẽ được đặt tại Ba Lan theo một hiệp ước an ninh song phương, bất chấp việc Mỹ có tiến hành kế hoạch xây dựng căn cứ tên lửa đánh chặn tại quốc gia này hay không.

Hiện tại Nga vẫn chưa đưa ra bình luận gì về quyết định di dời vị trí đặt Patriot tới gần biên giới quốc gia mình của Ba Lan.

Patriot (MIM-104) là một hệ thống phòng không được thiết kế nhằm đối phó với các tên lửa đạn đạo chiến thuật, tên lửa hành trình và máy bay tiên tiến.

Ngoài Mỹ, Patriot hiện đang được sử dụng tại Ai Cập, Đức, Hy Lạp, Israel, Nhật Bản, Kuwait, Hà Lan, Ả Rập Xê-út và Đài Loan. Hệ thống tên lửa Patriot đã được quân đội Mỹ triển khai thành công trong suốt Chiến dịch Tự do Iraq năm 2003.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần