Bà Lê Hoàng Diệp Thảo mong tòa… xử đúng luật!

Tân Tiến
Chia sẻ

Kinhtedothi - “Tôi chỉ cần tòa xử đúng pháp luật, công lý phải được bảo vệ. Không những bảo vệ mẹ con tôi mà còn bảo vệ cho luật pháp của đất nước mình nữa”, bà Lê Hoàng Diệp Thảo trả lời báo chí.

Trưa 2/12, ngay sau khi phiên tòa phúc thẩm xử vụ án “Tranh chấp và ly hôn” giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cà phê hòa tan Trung Nguyên) với ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên) diễn ra vào buổi sáng kết thúc phần thủ tục và công bố bản án. Khi vừa ra khỏi phòng xử, bà Thảo đã trả lời nhiều câu hỏi của báo chí.
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo trả lời báo chí ngay tại tòa phúc thẩm, sau phiên xử sáng 2/12.
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho rằng HĐXX phiên tòa phúc thẩm đã… xử ép bà Thảo. Còn luật sư Lê Thị Hoài Giang thuộc Công ty Luật TNHH Lê Nguyễn (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh), bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho biết trong buổi sáng, trước khi tòa xét xử, bà Thảo đã có đơn xin thay đổi 2 thẩm phán ngồi trong HĐXX của phiên tòa phúc thẩm. Lý do đề nghị thay đổi 2 thẩm phán Nguyễn Hữu Ba (được phân công làm chủ tọa) và thẩm phán Phan Đức Phương vì 2 người này trước đó đã tham gia ban hành quyết định xét xử trong cùng vụ án này. Cả ông Ba và ông Phương không chấp nhận kháng cáo của bà Thảo vào tháng 1/2019.
Cũng theo luật sư Giang, đơn “Đề nghị thay đổi thẩm phán” đã được nộp trước khi buổi xét xử diễn ra phải thuộc thẩm quyền giải quyết của Chánh án TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh. Thế nhưng, HĐXX phiên tòa phúc thẩm này vẫn cho rằng thẩm quyền thuộc HĐXX và không chấp nhận đơn là hoàn toàn sai.
“Trong phiên tòa sáng nay, bà Thảo tiếp tục yêu cầu giám định năng lực hành vi của ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Nhưng yêu cầu của bà Thảo chưa được tòa án giải quyết theo đúng quy định pháp luật. Kết luận giám định năng lực hành vi của ông Vũ trước đây tại tòa sơ thẩm đã không được thu thập theo đúng trình tự, quy định của pháp luật. Vì ông Vũ tự đi trưng cầu chứ không do quyết định của tòa án. Khi bà Thảo tiếp tục yêu cầu giám định, thì tòa phải tạm đình chỉ để bà Thảo thực hiện quyền này của mình. Thế nhưng, HĐXX vẫn không chấp nhận yêu cầu của bà Thảo”, luật sư Lê Thị Hoài Giang nói.
Còn luật sư Phạm Công Hùng (bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Thảo) nói: “Tôi thấy đáng tiếc trong vụ án này. Giám định viên giám định tài sản chung của vợ chồng bà Thảo tại Tập đoàn Trung Nguyên lại không được HĐXX triệu tập. Chúng tôi đã đề nghị tòa triệu tập, nhưng HĐXX không triệu tập. Điều này rất khó khăn cho bà Thảo vì bà kháng cáo về phần tài sản mà bản án tuyên chia cho bà bằng tiền, nhưng phần định giá tài sản hữu hình và vô hình không định giá được”.
Đối với bà Thảo, chia sẻ với báo chí, bà bày tỏ mong muốn phiên tòa phúc thẩm sẽ hủy án sơ thẩm. Bởi lẽ bà Thảo cho rằng phiên xét xử buổi sáng, HĐXX ép bà. Cả bà cùng các con đều cầu xin HĐXX xem xét để bà cùng các con có cơ hội đoàn tụ để có cơ hội chăm sóc sức khỏe cho chồng, nhưng HĐXX không xem xét.
“Tôi cầu cứu truyền thông. Tôi cũng đã gửi đơn tới Cơ quan điều tra của Viện KSND Tối cao và gửi đến Ủy ban Pháp luật của Quốc hội để kêu cứu nhằm giám sát phiên tòa này phải được nghiêm minh, đúng pháp luật. Tôi chỉ cần tòa xử đúng pháp luật, công lý phải được bảo vệ. Không những bảo vệ cho mẹ con tôi mà còn bảo vệ cho luật pháp của đất nước mình nữa. Tôi rất lo lắng cho sức khỏe của chồng tôi”, bà Lê Hoàng Diệp Thảo, bày tỏ.
Chiều nay, phiên tòa tiếp tục. Dự kiến kéo dài đến ngày 4/12 kết thúc.